Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất bảo hiểm hoàn tiền bệnh nhân ghép thận tự mua thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình trạng thiếu thuốc, bệnh nhân phải mua thuốc ngoài, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị này đã gửi công văn đề xuất Bảo hiểm Xã hội TP.HCM tìm cách hoàn trả tiền bệnh nhân.

Ngày 29.4, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện gửi công văn khẩn cho Bảo hiểm Xã hội TP.HCM để xem xét tìm cách giải quyết, thanh toán hoàn tiền cho những bệnh nhân đã mua thuốc. Ngoài ra, phía bệnh viện tổ chức họp tìm phương án sớm nhất để ngay sau lễ có thuốc cho bệnh nhân.

"Đối với những bệnh nhân trong thời gian chờ có thuốc, rơi vào các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo, Phòng Công tác xã hội bệnh viện sẽ vận động nguồn kinh phí từ các mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí mua thuốc", ông Việt chia sẻ.

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất bảo hiểm hoàn tiền bệnh nhân ghép thận tự mua thuốc - ảnh 1
Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép thận cho bệnh nhân

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước đó, nhiều bệnh nhân phản ánh về thực tế họ có thẻ Bảo hiểm Y tế nhưng phải bỏ tiền triệu để mua thuốc bên ngoài. Theo bác sĩ Việt, tình trạng thiếu thuốc mới xảy ra gần đây. Đây là thuốc thuộc nhóm đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia. Bên trung tâm mua sắm quốc gia chưa đàm phán được nên bị trễ thuốc, nếu cấp thiết bệnh viện chủ động đấu thầu.

Do đó, bệnh viện đang thực hiện mua sắm trước một số lượng thuốc ban đầu, khoảng 20% tổng số thuốc, dự kiến qua lễ sẽ có nhóm thuốc này. Số thuốc còn lại sẽ được mua sắm đấu thầu theo quy định, dự kiến nhanh nhất khoảng nửa tháng sau sẽ hoàn tất.

"Bệnh viện không áp dụng hình thức thông thầu, mượn thuốc trước trả sau, vì không đảm bảo quy định theo pháp luật", bác sĩ Việt chia sẻ.

Anh N.V.T, một bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết may mắn đợt này anh chưa tới ngày tái khám nên không bị mua thuốc ngoài. Tuy nhiên 3 năm trước anh đã gặp phải tình trạng này và phải mua thuốc ngoài kéo dài 4-5 tháng.

"Còn đợt này những người điều trị thận chung phòng với tôi phải mua thuốc bên ngoài, người dùng thuốc ít thì cũng phải mua 4-5 triệu đồng, lượng thuốc này dùng cho 28 ngày", anh T. chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU