Bệnh viện cấp vùng sở hữu nhiều kỹ thuật đỉnh cao

0

Tuy không phải là bệnh viện tuyến đầu nhưng Bệnh viện phụ sản TP.Hải Phòng đang sở hữu những kỹ thuật chẩn đoán, khám, chữa bệnh tiên tiến cùng hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu của cả nước.

Nơi sở hữu nhiều kỹ thuật tiên tiến trong y học

Mới đây, tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.Hải Phòng lần thứ ba (năm 2020 - 2021), PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, đã vinh dự giành giải Nhất hội thi với đề tài: “Ứng dụng phương pháp truyền ối điều trị thiểu ối tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng” và giành giải Ba hội thi với đề tài: “Can thiệp nút mạch gây tắc động mạch tử cung kết hợp nạo hút thai và phẫu thuật nội soi điều trị chửa sẹo mổ lấy thai”.

Được biết, phương pháp truyền ối, điều trị thiểu ối được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm và cộng sự tiến hành nghiên cứu ứng dụng từ tháng 9.2018. Đến nay, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm và cộng sự đã ứng dụng phương pháp truyền ối để điều trị thiểu ối thành công cho gần 100 thai phụ, trong đó đã có trên 50 em bé được ra đời đủ tháng đủ ngày khỏe mạnh.

Như trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tân (38 tuổi) và chị Hoàng Thị Tài (31 tuổi) đang sinh sống ở TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 2019, chị Tài mang thai lần thứ 2, là một bé gái. Tuy nhiên, thai được 23 tuần tuổi, trong một lần đi khám định kỳ, vợ chồng anh Tân được các bác sĩ sản khoa tại Nha Trang thông báo thai thiếu ối, chậm phát triển. Thậm chí, nếu sức khỏe thai nhi không tiến triển, chị Tài sẽ phải bỏ thai.

Bệnh viện cấp vùng sở hữu nhiều kỹ thuật đỉnh cao - ảnh 1

Bệnh viện phụ sản TP.Hải Phòng đang sở hữu những kỹ thuật chẩn đoán, khám, chữa bệnh tiên tiến

Lo lắng cho quá trình phát triển của thai nhi, vợ chồng anh Tân quyết định về quê nhà (H.Lục Nam, Bắc Giang) rồi về Hà Nội và tìm đến các bệnh viện phụ sản để điều trị, nhưng lại vẫn chỉ nhận được những lời chẩn đoán giống như các bệnh viện ở Nha Trang. Không chịu đầu hàng số phận, vợ chồng anh Tân đã lên mạng tìm đọc đủ mọi cách để giữ con.

Cuối tháng 12.2019, anh Tân vào fanpage của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và thấy có bài viết nói về kỹ thuật truyền ối ở đây đạt hiệu quả rất cao nên đã đưa vợ ra TP.Hải Phòng. “Ngay sáng hôm sau, tức mùng 1 tết dương lịch, bác sĩ Tâm đã thực hiện truyền ối cho vợ tôi. Tôi thực sự xúc động.”, anh Tân chia sẻ. Ca truyền ối thành công tốt đẹp. Sau đó, chị Tài còn được bác sĩ Dương Thọ Quỳnh Hương của bệnh viện truyền ối 6 lần nữa. Ngày 24.2, chị Tài đã chuyển dạ và sinh con thành công.

Mặc dù là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật thực hiện yêu cầu độ vô khuẩn và chính xác cao nhưng mỗi lần truyền ối tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chỉ có chi phí khoảng 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, kỹ thuật can thiệp mạch nút mạch gây tắc động mạch tử cung, kết hợp nạo hút thai và phẫu thuật nội soi điều trị chửa sẹo mổ lấy thai cũng đã được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm và cộng sự nghiên cứu ứng dụng thành công từ tháng 3.2020. Đây là kỹ thuật được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp “vàng” trong điều trị cho bệnh nhân chửa vết đẻ mổ, bởi loại bỏ hoàn toàn nguy cơ chảy máu, bảo tồn được tử cung. Phương pháp này mở ra hướng điều trị mới cho người bệnh chửa vết đẻ mổ, khi mà người chửa tại vết mổ có xu hướng gia tăng do tỷ lệ đẻ mổ tăng lên.

Ngoài 2 kỹ thuật trên, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến để phục vụ người dân như: kỹ thuật sinh thiết phôi, điều trị u xơ bằng phương pháp nút mạch, kỹ thuật cắt khối u lành tính bằng kim hút chân không, kỹ thuật siêu âm vú bằng công nghệ 3D tự động kết hợp đàn hồi mô…

Tỷ lệ chuyển phôi thành công trong IVF đạt hơn 60%

Đặc biệt, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF) ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã trở thành một “thương hiệu” được người dân cả nước biết đến. “Tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chúng tôi đạt tỷ lệ chuyển phôi thành công vào tử cung người mẹ để làm tổ tới hơn 60%, cao hơn mức trung bình của ngành phụ sản Việt Nam. Trung bình, mỗi năm có trung bình 200 em bé chào đời nhờ phương pháp IVF ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho hàng ngàn gia đình”, bác sĩ Vũ Văn Tâm chia sẻ.

Bệnh viện cấp vùng sở hữu nhiều kỹ thuật đỉnh cao - ảnh 2

Máy móc tối tân giúp tăng hàm lượng chất xám trong công tác quản lý và khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Bên cạnh việc làm chủ các kỹ thuật khám, điều trị sản phụ tiên tiến, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng còn rất chủ động trong việc trang bị các loại máy móc tối tân, hiện đại khi đầu tư đến 70 tỉ đồng trong 3 năm để mua sắm máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh.

“Máy móc tối tân giúp tăng hàm lượng chất xám trong công tác quản lý và khám chữa bệnh. Có thể khẳng định, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng dù chỉ là bệnh viện cấp vùng nhưng việc chẩn đoán bệnh gần như đạt 100% và hiệu quả điều trị tốt. Chính vì vậy, bệnh nhân đến với chúng tôi thì không cần phải đi đâu nữa”, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU