Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là câu nói của người xưa để khuyên răn sự cẩn trọng khi ăn uống, nói năng nhằm tránh được tai họa, bệnh tật không đáng có.

Một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn côn trùng vừa xảy ra tại Nghệ An khiến 1 người chết, 1 người phải nhập viện cấp cứu. Hai người này thấy sâu ban miêu (loài bọ cánh cứng) xuất hiện khá nhiều ở vườn nhà liền bắt rồi đem chế biến thành món ăn. Sau bữa ăn, cả 2 người bị ngộ độc nặng phải nhập viện nhưng một người đã tử vong.

Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra  - ảnh 1

Sâu ban miêu, loài côn trùng có độc tố rất mạnh

TRẦN HIẾU

Đáng tiếc, đây không phải là những nạn nhân đầu tiên ăn sâu ban miêu, một loài có độc tính tự nhiên rất cao, mà trước đó, báo chí đã thông tin nhiều vụ việc tương tự.

Từng đi nhiều nơi, tôi đã gặp nhiều món ăn lạ từ côn trùng, thức uống là rượu ngâm với rễ cây rừng. Người dân một số nơi còn gọi đó là đặc sản của vùng quê mình. Khi hỏi về nguồn gốc những món ăn này, người địa phương giải thích thấy người khác ăn, ngâm rượu uống bảo ngon thì làm theo. Cái giá của việc thử nghiệm món ăn lạ này có khi là cả tính mạng của chính mình.

Tôi từng gặp trường hợp một nhóm người uống rượu với côn trùng và sau đó có người đã bị ngộ độc. Do cơ địa khác nhau nên một số người bị dị ứng với côn trùng, dù nó được cho là món ăn khá lành. Không đến mức quá nguy hiểm, nhưng khi bị ngộ độc, nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể sẽ bị tổn thương.

Theo các chuyên gia của Hội Côn trùng học VN, ở nước ta hiện có 34 loài côn trùng được người dân chọn làm món ăn ở các vùng miền. Các loài: nhộng tằm, dế, ong, châu chấu, mối, nhộng ve sầu, sâu chít… thậm chí bọ cạp, bọ xít cũng đã vào thực đơn nhà hàng. Côn trùng có hàm lượng protein cao và giàu các vi chất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, không phải loài côn trùng nào cũng có thể ăn được vì nhiều loài có độc tố tự nhiên có thể gây ngộ độc dẫn đến chết người.

Khi đời sống khá giả hơn, nhu cầu con người hướng đến ăn ngon, ăn những món ăn độc đáo, lạ miệng. Nhưng, nếu không cẩn trọng, những món ăn lạ này có thể khiến người ăn phải trả giá bằng tính mạng của chính mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU