Bệnh tiểu đường giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh tiểu đường có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người, tùy vào cân nặng, tiền sử bệnh, thói quen ăn uống, giấc ngủ và cả giới tính. Ngoài những triệu chứng chung, tiểu đường ở đàn ông và phụ nữ có một số sự khác biệt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ xem tiểu đường là căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường trong máu. Thông thường, tế bào sẽ hấp thụ đường trong máu với sự hỗ trợ của hoóc môn insulin do tuyến tụy tiết ra, chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Bệnh tiểu đường giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào? - ảnh 1

Phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn nam giới khi họ bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc có vấn đề buồng trứng

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, ở bệnh nhân tiểu đường, hoóc môn insulin không đủ hoặc không hoạt động bình thường. Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) phân bệnh tiểu đường ra làm 3 loại gồm tiểu đường tuýp 1, 2 và 3.

Tiểu đường tuýp 1 là tình trạng tự miễn, trong đó cơ thể không sản xuất insulin hoặc tạo ra quá ít insulin. Loại tiểu đường này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở những người bẩm sinh có insulin hoạt động bình thường. Nhưng qua thời gian, lối sống và những yếu tố khác khiến lượng insulin trong cơ thể họ sụt giảm hoặc hoạt động kém. Hệ quả là khiến đường huyết tăng cao. Tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% tổng số ca mắc.

Tiểu đường tuýp 3 là tiểu đường thai kỳ, tức đường huyết thai phụ cao bất thường trong giai đoạn mang thai. Loại tiểu đường này không có biểu hiện rõ ràng và biến mất sau khi sinh.

Hầu hết các triệu chứng của bệnh tiểu đường là giống nhau ở cả đàn ông và phụ nữ. Ví dụ, người có đường huyết cao bất thường sẽ thường cảm thấy khát nước, chóng mặt, đi tiểu nhiều, thậm chí giảm cân.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai giới chủ yếu nằm ở yếu tố nguy cơ và biến chứng. Một nghiên cứu công bố năm 2016 phát hiện nam giới dễ bị tiểu đường hơn phụ nữ.

Trong khi đó, nghiên cứu công bố trên chuyên san Diabetologia phát hiện phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn nam giới khi họ bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc có vấn đề buồng trứng. Thế nhưng, nếu phụ nữ được điều trị bằng liệu pháp estrogen thì họ có cơ hội cải thiện bệnh tốt hơn đàn ông.

Bên cạnh đó, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị trầm cảm và lo âu cao hơn đàn ông, theo Medical News Today (Anh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU