bệnh thành tích

​Minh họa: DAD

Sợ thi... giáo viên giỏi

17
Để đạt được danh hiệu giáo viên giỏi, nhiều người phải diễn kịch nhằm đáp ứng những tiêu chí mà cuộc thi này đưa ra.
Dự giờ hay diễn kịch?

Dự giờ hay diễn kịch?

6
Đặt vấn đề như thế có vẻ hơi... khập khiễng, vì dự giờ là hoạt động 'hằng tuần chiếu lệ' của nhà trường; còn diễn kịch là hoạt động thuộc lĩnh vực sân khấu. 
Năng lực giáo viên kém, quản lý giáo dục lạc hậu

Năng lực giáo viên kém, quản lý giáo dục lạc hậu

11
Tôi là người có điều kiện thường xuyên tiếp xúc với giáo viên (GV) tiểu học nên từng nghe kể có nhiều HS lớp 3, thậm chí lớp 4, lớp 5 không biết đọc, viết là “bình thường”. 
Bộ GD-ĐT từng khẳng định cần chấm dứt tình trạng HS không đạt yêu cầu tối thiểu về kết quả học tập mà vẫn cho lên lớp
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Chưa 'chữa được bệnh ngồi nhầm lớp'

1
Năm 2006, Bộ GD-ĐT chính thức phát động phong trào 'Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục', trong đó khẳng định cần chấm dứt tình trạng HS không đạt yêu cầu tối thiểu về kết quả học tập mà vẫn cho lên lớp.
Bệnh thành tích!

Bệnh thành tích!

5
Qua những phát biểu của giáo viên, lãnh đạo trường tiểu học có học sinh lớp 6 không biết đọc, biết viết nên bị trả về học lớp 1 ở tỉnh Sóc Trăng, cho thấy chính căn bệnh thành tích và tư duy không xem trọng giá trị thật là nguyên nhân của vấn đề.
Bệnh thưởng

Bệnh thưởng

4
Thông tin về chuyện H.Phong Điền (TP.Cần Thơ) nợ tiền thưởng của hơn 800 tập thể, cá nhân điển hình mà Thanh Niên đưa ngày 9.9 nghe cứ như chuyện đùa.
Các đại biểu tại phiên thảo luận sáng qua	- Ảnh: Ngọc Thắng

Giám sát còn 'cưỡi ngựa xem hoa, vuốt ve thành tích'

2
Nhìn lại nhiệm kỳ khóa 13, theo các đại biểu, Quốc hội còn rất nặng nợ với cử tri khi công tác làm luật hạn chế, giám sát chuyên đề vẫn chủ yếu "cưỡi ngựa xem hoa, vuốt ve thành tích".
Thống kê sai lệch do bệnh thành tích

Thống kê sai lệch do bệnh thành tích

7
Nhiều số liệu thống kê của VN thiếu chính xác có nguyên nhân từ bệnh thành tích của các địa phương, bộ ngành. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại phiên thảo luận của QH sáng qua (4.11) về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật Thống kê (sửa đổi).
Học sinh giỏi nhiều đến khó tin: Thay đổi cách đánh giá

Học sinh giỏi nhiều đến khó tin: Thay đổi cách đánh giá

15
Số học sinh giỏi chiếm tỷ lệ áp đảo khiến người ta nghĩ ngay đến việc “làm đẹp” sổ điểm, học bạ vì bệnh thành tích. Nhưng chuyên gia giáo dục chỉ ra rằng, cách đánh giá như hiện nay cũng chính là nguyên nhân.