Bệnh Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu có nguy hiểm với mẹ bầu không?

0

Thưa bác sĩ, phụ nữ mang thai tiêm vắc xin Thủy đậu, Sởi - Quai bị - Rubella được không? Tôi đang có thai mà công ty vừa có người mắc các bệnh này nên rất lo lắng.(Ngọc Bích, Hải Phòng)

Bệnh Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu có nguy hiểm với mẹ bầu không? - ảnh 1

Phụ nữ cần tiêm sớm vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu để thai kỳ khỏe mạnh

Mộc Thảo

Thủy đậu, Sởi - Quai bị - Rubella là các bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút, dễ lây qua đường hô hấp nếu chưa có kháng thể phòng bệnh. Bệnh ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, tuy nhiên với thai phụ thì hậu quả nặng nề. Đa số các bà mẹ có con mắc Rubella hay Thủy đậu bẩm sinh đều hối hận vì không biết đây là bệnh có thể phòng ngừa.

Mẹ bầu mắc Sởi dễ diễn tiến biến chứng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu,… ảnh hưởng đến việc cung cấp ô xy cho thai nhi, gây suy thai, sảy thai. Bệnh Quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non, thai lưu. Mẹ bầu nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ gây hội chứng Rubella bẩm sinh, thai lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh (với 70-80% tổn thương ở mắt, hệ thần kinh, xương, tim…).

Mắc Thủy đậu trong thai kỳ để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng với thai phụ, bào thai, trẻ sơ sinh. Mẹ bầu mắc thủy đậu có 10% nguy cơ tiến triển viêm phổi. Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu có nguy cơ bị sảy thai rất lớn. Bệnh có thể lây từ mẹ sang con và gây Thủy đậu bẩm sinh với các biểu hiện khi sinh như sẹo ngoài da, chi ngắn, đục thủy tinh thể,...

Trong thai kỳ, do cùng lúc phải nuôi 2 cơ thể nên sức đề kháng của mẹ bầu yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Do đó, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên chủ động tiêm vắc xin phòng Thủy đậu, Sởi - Quai bị - Rubella trước khi mang thai ít nhất từ 1 tháng trở lên (tốt nhất là 3 tháng) nhằm bảo vệ bản thân và thai nhi trước tình hình dịch bệnh tăng cao cuối năm.

ThS-BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU