Bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc Covid-19 vừa được công bố khỏi bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 19.2, tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhi sơ sinh, nhập viện khi mới 24 ngày tuổi.

Những bệnh nhi mắc Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương được công bố khỏi bệnh /// ẢNH CTV
Những bệnh nhi mắc Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương được công bố khỏi bệnh
ẢNH CTV

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 và cũng là một trong 4 trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương.

Chị Lê Thị D., mẹ của bệnh nhi, bày tỏ: “Tôi rất hạnh phúc vì cháu đã khỏi bệnh. Chồng tôi hiện tại vẫn đang điều trị tại Hà Nội, khi được báo tin hai mẹ con ra viện cũng mừng lắm. Cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ đã chữa khỏi bệnh cho cháu. Chúc các thầy thuốc mạnh khỏe để có thể cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn nữa”.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 19.2: Xuất hiện thêm ca lây nhiễm cộng đồng rất phức tạp

TS Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh, thông tin: “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi. Những ngày đầu nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vì vậy, trong các buổi trực, thăm khám, ê kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó, ê kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo”.

Thông tin thêm về tình hình trước đó của bệnh nhi sơ sinh, TS Đếm cho biết: “Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ. Sau 3 ngày chăm sóc, bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện”.

“Điều đặc biệt, mẹ bệnh nhi cũng đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần, không có triệu chứng bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh thì đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm, có mẹ cháu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu, hơn nữa là bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định”, TS Đếm nhận định.

Việt Nam dự kiến có ít nhất 60 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU