Bệnh nhi đầu tiên tại miền Trung được ghép tế bào gốc thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhi đầu tiên mắc bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao đã được ghép tế bào gốc thành công tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế

Các y bác sĩ thực hiện ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi /// Ảnh: Nhật Tân
Các y bác sĩ thực hiện ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhi
Ảnh: Nhật Tân

Ngày 9.1, Trung tâm Nhi khoa thuộc Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhi được ghép tế bào gốc thành công tại bệnh viện.

 Bệnh nhi là cháu Nguyễn Ánh H. (4 tuổi, ở  huyện Đakrong, Quảng Trị) mắc bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Đây là căn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.

Bệnh nhi đầu tiên tại miền Trung được ghép tế bào gốc thành công - ảnh 1

Bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục và được cho xuất viện ngày 9.1.2020

ảnh Nhật Tân

Theo đó, cháu bé đã được Trung tâm Nhi khoa phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu thực hiện với sự hỗ trợ của các bác sĩ bệnh viện Huyết học Truyền máu TP.HCM.

Ca ghép tế bào gốc đã được tiến hành bằng cách ghép tủy tự thân. Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Theo giáo sư, thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, đến nay Bệnh viện T.Ư Huế là đơn vị thứ ba và là bệnh viện đầu tiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thực hiện thành công kỹ thuật này sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP.HCM.

Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ.

Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Trước đó, được sự tài trợ của Quỹ Niikura, Tổ chức chăm sóc trẻ em ung thư châu Á (Asian Children’s Care League - ACCL) Bệnh viện T.Ư Huế đã khánh thành Khoa Ung thư Nhi và Đơn vị ghép tế bào gốc tại tầng 5 của Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện ngày 31.8.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU