Bệnh nhi 9 tuổi được ghép thận lấy từ cha

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 7.4, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP.HCM thông tin về ca ghép thận cho nam bệnh nhi T.V.M (9 tuổi, ngụ Bình Thuận). Đây là ca ghép thận thứ 19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tính từ lúc BV này lần đầu ghép thận cho bệnh nhi (2004).

Ca ghép thận thành công, sức khỏe bệnh nhi T.V.M đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào tuần sau /// ẢNH: BVCC
Ca ghép thận thành công, sức khỏe bệnh nhi T.V.M đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào tuần sau
ẢNH: BVCC

Hơn 1 năm trước, bé T.V.M hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm và được gia đình đưa đi khám bệnh, phát hiện suy thận mạn tính. Từ tháng 6.2020, bé được lọc thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc (lọc thận qua màng bụng). Tuy nhiên, việc lọc thận này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, xơ hóa màng bụng... Do đó, bệnh nhi được chỉ định ghép thận.

BV Nhi đồng 2 phối hợp BV Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi. Người cho thận là cha bệnh nhi, anh T.V.T (37 tuổi). Ca ghép thận thành công, sức khỏe bệnh nhi T.V.M đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào tuần sau.

Theo bác sĩ, ghép thận đồng loại đặc biệt ghép thận cho trẻ em có ý nghĩa rất lớn vì trẻ em cần nhiều thời gian để sử dụng thận ghép. Ghép thận giúp bệnh nhi trở về cuộc sống gần như bình thường so với các phương pháp điều trị thay thế khác (lọc máu hoặc thẩm phân phúc mạc). Ca ghép thận đầu tiên cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2 là năm 2004, đến nay bệnh nhân vẫn còn sử dụng được thận ghép.

Về chi phí ghép thận, bảo hiểm y tế không chi trả hết, nên phần đóng chênh lệch vượt khả năng của gia đình bệnh nhân, BV cũng không có kinh phí để thực hiện nếu như không có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU