Bệnh nhi 12 tuổi bị xoắn ruột gây hoại tử, phải cắt bỏ 1,2 m

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bệnh nhi bị xoắn ruột gây hoại tử phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ đã phẫu thuật, cắt bỏ 1,2 m ruột.

Chiều 15.8, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị xoắn ruột gây hoại tử.

Bệnh nhi 12 tuổi bị xoắn ruột gây hoại tử, phải cắt bỏ 1,2 m - ảnh 1

Bác sĩ đang thăm khám, theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhi N.M.H.A

LÊ LÂM

Theo đó, em N.M.H.A (12 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện vào ngày 8.8 trong tình trạng sốt cao 39,5 độ, tiếp xúc rất chậm, lờ đờ, tái nhợt, có biểu hiện nhiễm độc ở bụng. Sau khi khám và chẩn đoán, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện nhiều quai ruột non bị xoắn và hoại tử, ổ bụng có rất nhiều dịch. Đây là nguyên nhân chính gây viêm phúc mạc ổ bụng và nhiễm trùng, nhiễm độc.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc, mạch nhanh, huyết áp hạ thấp. Các bác sĩ vừa phẫu thuật vừa phải hồi sức tích cực, dùng vận mạch để duy trì huyết áp cho bệnh nhi.

Các bác sĩ đã cắt tổng cộng 1,2 m đoạn ruột bị hoại tử và nối lại, lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhi. Những ngày đầu sau mổ, bệnh nhi vẫn còn tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Nhưng đến nay sức khỏe đã được cải thiện, có thể ăn uống, sinh hoạt trở lại.

Bác sĩ Trần Ngọc Lương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết ruột xoắn là căn bệnh rất ít gặp, xác suất xuất hiện là 1/6.000 ca. Nguyên nhân là trong thời kỳ phôi thai do ruột xoay không đúng vị trí, sau khi ăn uống sinh hoạt nhu động ruột tăng xoay quanh trục mạc treo, xoắn vặn gây nghẹt động mạch nuôi và dẫn đến hoại tử.

Bác sĩ Lưỡng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, bụng chướng, đi ngoài ra máu mà không rõ nguyên nhân thì cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, vì không loại trừ khả năng trẻ bị xoắn ruột.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU