Bệnh nhân thiệt thòi vì công văn mới của Bộ Y tế?: Vẫn thanh toán BHYT dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cùng một nội dung thanh toán dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt nhưng có đến 2 hướng dẫn ở 2 công văn, thông báo khác nhau. Bộ Y tế bãi bỏ một công văn nhưng không giải thích đầy đủ, đã gây ra sự hoang mang cho bệnh viện, người bệnh tham gia BHYT.

Sau khi báo Thanh Niên liên tục phản ánh sự phản ứng của các cơ sở y tế, UBND TP.HCM về việc dừng thanh toán chi phí bảo hiểm y tế khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế, sáng nay 15.5, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã có thông tin liên quan về vấn đề này.

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn. Trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị… còn rất hạn chế và không đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Bệnh nhân thiệt thòi vì công văn mới của Bộ Y tế?: Vẫn thanh toán BHYT dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt - ảnh 1

Xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy

D.T

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, các cơ sở khám, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp để có trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao và bảo đảm người dân được thụ hưởng dịch vụ có chất lượng, trong đó có hình thức đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo đảm thanh toán bảo hiểm y tế đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn số 2009 ngày 12.4.2018 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 2.10.2018, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất việc thanh toán tại thông báo số 1039 (kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và và Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn tại hội nghị giao ban 2 ngành), trong đó nêu rõ: “Thống nhất tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của luật Đấu thầu và hợp đồng đã ký. Sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hiện thì phải thực hiện theo quy định của Nghị định số 151/2017 ngày 26.12.2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ quy trình chuyên môn trong chỉ định sử dụng các dịch vụ”.

Bộ Y tế cũng đã có công văn 6807 ngày 9.11.2018 sao gửi thông báo số 1039 nêu trên đến các đơn vị và địa phương và đến nay vẫn chưa có văn bản nào bãi bỏ Thông báo số 1039.

Như vậy, việc thanh toán bảo hiểm y tế đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807 ngày 9.11.2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công văn số 2009.

Bộ Y tế đang làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thống nhất hướng dẫn các nội dung cụ thể cho các đơn vị thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

Không rõ ràng gây hoang mang, lo lắng

Liên quan đến thông tin trên từ Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), lãnh đạo một Sở Y tế cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ khi bãi bỏ công văn 2009 mà nếu còn 1 công văn khác (công văn 6807) có nêu cùng nội dung giống công văn 2009 nhưng vẫn còn hiệu lực thì Bộ Y tế phải ghi là thực hiện theo công văn 6807. Không ai lại đi bãi bỏ một công văn lưng chừng như vậy cả!

Ngày 9.5, Bộ Y tế có công văn 2348 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc bãi bỏ công văn 2009 ngày 12.4.2018 của Bộ này về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt. Tiếp đó, ngày 12.5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn 1261 gửi các cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố dừng thanh toán Bảo hiểm y tế đối với dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt kể từ ngày 9.5. Như vậy, không lẽ Bảo hiểm xã hội Việt Nam hiểu sai ý của Bộ Y tế?

Trả lời Thanh Niên ngày 14.5, một lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, công văn 2348 của Bộ Y tế bãi bỏ công văn 2009 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những đơn vị nhận sau cùng chứ không phải đơn vị nhận được đầu tiên.

“Thông thường theo quy chế phối hợp, hai bên phải trao đổi thống nhất với nhau về những vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được công văn bãi bỏ của Bộ Y tế cũng rất đột ngột và chúng tôi cũng không hiểu tại sao lại bãi bỏ”, vị này nói.

Theo vị lãnh đạo này, Công văn số 2348 của Bộ Y tế ban hành ngày 9.5, nhưng đến ngày 11.5 Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới nhận được. Một ngày sau đó, cơ quan này đã ra văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội các địa phương dừng thanh toán Bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ nêu trên.

Để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đồng tình với ý kiến đề xuất của UBND TP.HCM và các bệnh viện về việc cần phải có một lộ trình cho phép các bệnh viện chuyển đổi sang giải pháp thay thế khác.

Điều đáng nói, công văn 2348 Bộ Y tế rất ngắn gọn, chỉ nêu bãi bỏ công văn 2009...; kính chuyển Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị biết, triển khai thực hiện, mà không hề kèm theo thông tin, công văn 6807 vẫn còn hiệu lực, việc chi trả cho bệnh nhân bảo hiểm y tế như nói trên vẫn tiếp tục thực hiện.

Với một chính sách rất quan trọng, liên quan đến số đông người bệnh, nhưng Bộ Y tế thông tin đột ngột và không rõ ràng đã khiến các bệnh viện, bệnh nhân hoang mang, lo lắng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU