Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp tăng cao bất thường

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, các ngày gần đây tại khoa này đang quá tải do bệnh nhi tăng cao.

Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp tăng cao bất thường

(TNO) Theo khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, các ngày gần đây tại khoa này đang quá tải do bệnh nhi tăng cao, thường xuyên ở mức 120 - 137 bệnh nhi nội trú/60 giường bệnh.

>> Trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng cao
>> Cẩn thận với các bệnh hô hấp khi trời lạnh
>> Nước muối sinh lý trong phòng và điều trị các bệnh đường hô hấp
>> Trẻ ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp
>> Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút mới

Đây là hiện tượng bất thường trong vòng nhiều năm qua, vì những năm trước, lúc cao điểm khoảng 90 - 95 bệnh nhi/60 giường bệnh. Đáng lưu ý, đợt cao điểm bệnh nhi mắc bệnh hô hấp lần này có nhiều trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi (khoảng 50% các ca viêm phổi là trẻ dưới 6 tháng, trong khi đó, bình thường số này chỉ ở mức 20 - 30%).

Bác sĩ lưu ý, các ca viêm phổi hầu hết khởi đầu do sốt vi rút với biểu hiện: sốt, chảy nước mũi, viêm mũi họng, viêm phế quản, bội nhiễm viêm phổi. “Đặc biệt lo ngại, nhiều trẻ vừa dứt đợt điều trị 5 - 10 ngày đã bị tái phát, phải tiếp tục một đợt điều trị mới”, các bác sĩ cho biết.

Thời tiết là nguyên nhân quan trọng gây nên diễn biến bất thường này. “Diễn biến thời tiết có độ ẩm quá cao, trời nồm liên tục trong các tuần gần đây là tác nhân quan trọng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ, bởi thời tiết này thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh mẽ trong khi cơ thể của trẻ rất khó thích nghi với môi trường này. Nồng độ mầm bệnh đậm đặc khiến trẻ rất dễ bị nhiễm vi rút, bội nhiễm do vi khuẩn”, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết.

Ngay trong ngày nghỉ thứ Bảy cũng có tới 100 - 120 cháu đến khám, cấp cứu/ca trực, cao gấp 2 lần bình thường các tháng trong năm 2013.

Phóng viên Thanh Niên Online đã ghi lại một số hình ảnh của khoa Hô hấp nhi BV Bạch Mai.

Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp tăng cao bất thường

 Bài, ảnh: Liên Châu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU