Bệnh nhân đậu mùa khỉ bỏ trốn từ Thái Lan bị bắt tại Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Campuchia đã bắt một người đàn ông Nigeria bị nhiễm đậu mùa khỉ từ Thái Lan trốn sang. Người này là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại hai nước.

Người đàn ông Nigeria được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ trong tuần này tại Phuket (Thái Lan) và là ca bệnh đầu tiên tại nước này. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bỏ trốn sang Campuchia và bị bắt tại một ngôi chợ ở Phnom Penh vào ngày 23.7.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ bỏ trốn từ Thái Lan bị bắt tại Campuchia - ảnh 1

Hình ảnh những vết lở trên mặt của bệnh nhân người Nigeria được cơ quan chức năng Thái Lan công bố

Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Theo tờ Khmer Times, người đàn ông 27 tuổi đã được giao cho Bộ Y tế Campuchia và các quan chức đang truy vết để ngăn ngừa bệnh lây lan. Ông này cũng là ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Campuchia. Theo Khmer Times, Phnom Penh cũng có một cộng đồng lớn người Nigeria.

Trước đó, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong cho rằng người đàn ông đã được những người khác giúp đỡ để trốn thoát và cảnh sát sẽ điều tra những người liên quan.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì và có thực sự nguy hiểm

Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết cơ quan chức năng đang truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Theo Bộ Y tế công cộng thái Lan, người đàn ông đi trên chuyến bay ET0618 của hãng Ethiopian Airlines đến sân bay Suvarnabhumi gần Bangkok vào ngày 21.10.2021 để học tiếng tại một trường đại học tại Chiang Mai đến ngày 18.1.

Hôm 16.7, người này đến một bệnh viện tư tại đảo Phuket để khám do bị sốt, ho, đau họng và sổ mũi. Trên khu vực bộ phận sinh dục của người đàn ông còn có những vết ban, vết lở, sau đó lan ra các vùng khác trên cơ thể.

Bác sĩ nghi ngờ người này bị nhiễm đậu mùa khỉ nên đưa mẫu xét nghiệm đi kiểm tra. Kết quả xét nghiệm ngày 19.7 cho thấy người đàn ông bị nhiễm đậu mùa khỉ.

Bệnh viện sau đó liên lạc để yêu cầu người đàn ông điều trị tại bệnh viện công ở Phuket nhưng người này tắt điện thoại và rời khỏi nhà.

Bangkok Post dẫn lời Phó tỉnh trưởng Phuket Pichet Panapong cho hay có hai người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Nigeria được xét nghiệm nhưng kết quả âm tính. Tài xế taxi đưa bệnh nhân đi nhiều nơi tại Phuket cũng đang được xét nghiệm.

WHO ban bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Tại Campuchia, đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng và cảnh sát ngày 24.7 kêu gọi 3 người đã đưa bệnh nhân Nigeria đến thủ đô đi kiểm tra sức khỏe khẩn cấp.

Vụ bắt giữ diễn ra cùng ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất tổ chức này có thể đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU