Bệnh nhân Covid-19 có thể nói chuyện, tự thở sau 7 tháng phụ thuộc 'ống thở'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân N.T.U.E (62 tuổi, ở TP.HCM) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) phẫu thuật nối đoạn hẹp thực quản, tháo bỏ canule thành công, có thể hít thở qua mũi và nói chuyện.

Thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ngày 17.5 cho biết, trước đó bệnh nhân mắc bệnh Covid -19 phải nhập bệnh viện dã chiến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê cần phải đặt nội khí quản, thở máy kéo dài vào khoảng tháng 11.2021. Sau đó bệnh nhân được mở khí quản và cai máy thở.

Nhiều tháng sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải thở oxy qua canule (ống nhựa mềm có hai nhánh để giúp bệnh nhân thở oxy) mở khí quản ở cổ. Bệnh nhận đã được nhiều lần rút canule nhưng thất bại. Suốt 7 tháng, bệnh nhân không nói được. Người nhà phải mua máy hút đàm nhớt để hút mỗi ngày từ 2 - 3 lần.

Bên cạnh hẹp khí quản do đeo ống thở khoảng 7 tháng, đây là một bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh đái tháo đường, đều là những yếu tố nguy cơ khiến vết thương khó lành hơn người bình thường.

ThS.BS.CKII Ngô Thế Hải, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết bệnh nhân đã được phẫu thuật tại khoa Tai Mũi Họng. Kíp mổ đã phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp, nối khí quản, giúp đường thở thông thoáng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được thở thông qua mũi như người bình thường, không phải đeo canule như trước nữa, vết thương lành tốt.

Bệnh nhân Covid-19 có thể nói chuyện, tự thở sau 7 tháng phụ thuộc 'ống thở' - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp

bvcc

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết đây là trường hợp hẹp khí quản sau đặt nội khí quản dài ngày. Sẹo hẹp nặng gây bít hoàn toàn lòng khí quản 1 đoạn dài 5 - 6 cm như cái nút chai nút chặt vào đường thở. Bệnh nhân không thở được phải lệ thuộc vào canule mở khí quản. Trường hợp này nếu không phẫu thuật rút ống canule ra, bệnh nhân có thể phải đeo canule suốt đời.

Theo bác sĩ Huyền Trân, bệnh nhân đeo canule thường gặp nhiều bất lợi như hạn chế trong quá trình giao tiếp, không nói được. Bệnh nhân dễ ho khạc đàm nhiều, đàm nhớt trong phổi văng ra ngoài dễ lây nhiễm, ảnh hưởng đến người khác; bất tiện trong chăm sóc và giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

“Đặc biệt, bình thường, khi chúng ta thở qua mũi, nhờ hệ thống lông mũi, niêm mạc đường hô hấp trên lọc khí, làm ấm, làm ẩm và làm sạch vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Khi mở khí quản và đặt canule, vai trò của mũi và đường hô hấp trên bị hạn chế, không khí đi trực tiếp qua lỗ mở khí quản, vào trong phổi. Bệnh nhân dễ mắc bệnh viêm phổi”, bác sĩ Huyền Trân cho biết.

Việc phẫu thuật lấy ra ống canule giúp bệnh nhân thật sự quay lại cuộc sống bình thường. Bệnh nhân có thể thở qua mũi, nói chuyện được, giao tiếp được.

Mở khí quản thường do đặt nội khí quản trên bệnh nhân hôn mê, thở máy kéo dài. Đây là phương pháp điều trị tốt và hiệu quả tại thời điểm đó, giải quyết được nhiều tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân.Trung bình mỗi tháng, khoa Tai Mũi Họng thực hiện từ 1 - 2 ca phẫu thuật rút canule cho bệnh nhân. Hầu như các ca đặt canule đều có thể phẫu thuật nhờ vào những tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức…

Bác sĩ Lâm Huyền Trân khuyến cáo, nhiều bệnh nhân thường bỏ qua giai đoạn tái khám; mà không biết khi đi tái khám, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện nội soi, CT scan, đánh giá tổn thương để xem có thể mổ được hay không để rút canule ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU