Bệnh nhân chảy máu ở ruột non hiếm gặp được cứu kịp thời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chảy máu ruột non nếu không phát hiện kịp thời có nguy cơ dẫn đến tử vong do mất máu. 

Bệnh nhân bị chảy máu ruột non được cứu kịp thời /// ẢNH: BVCC
Bệnh nhân bị chảy máu ruột non được cứu kịp thời
ẢNH: BVCC

Ngày 14.10, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp chảy máu ruột non hiếm gặp do sang thương Dieulafoy (tên bác sĩ phát hiện ra sang thương gây xuất huyết tiêu hóa) bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp nội soi.

Cụ thể, ngày 8.10, nam bệnh nhân N.T.P (29 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) nhập viện vì lý do đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. Bệnh nhân được hồi sức truyền 10 đơn vị máu (hồng cầu lắng).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng... nhưng vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu. Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng.

Ngày 13.10, bệnh viện hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: chẩn đoán hình ảnh, chụp và can thiệp mạch máu, đặc biệt với kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da. Các dấu hiệu ghi nhận gợi ý vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non).

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ, cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết Dieulafoy. Sau khi cắt đoạn ruột non, các bác sĩ kiểm tra không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác.

24 giờ sau phẫu thuật, đến ngày 14.10, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ, sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non chiếm tỉ lệ 1% trong tất cả các trường hợp Dieulafoy.

Dieulafoy là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Pháp Georges Dieulafoy vào năm 1884. Sang thương xuất huyết Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp. Tình trạng chảy máu ruột non lượng lớn cần cấp cứu, chẩn đoán nhanh để xác định được vị trí, nguyên nhân gây chảy máu và can thiệp kịp thời để tránh trường hợp bệnh nhân có thể tử vong do mất máu. Việc chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa và cá thể hóa từng trường hợp. Nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi mà tỷ lệ tử vong giảm rất nhiều, từ 80% xuống còn 8,6%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU