Bệnh nhân bị u mũi xoang gây mù lòa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mắt trái đã mờ, chỉ nhìn được trong khoảng cách 1/2 mét. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện, chính khối u ở mũi xoang gây mờ và có thể làm mù lòa mắt bệnh nhân.

Bệnh nhân đã phục hồi thị lực sau khi được phẫu thuật cắt khối u mũi xoang /// Nguyên Mi
Bệnh nhân đã phục hồi thị lực sau khi được phẫu thuật cắt khối u mũi xoang
Nguyên Mi

Hôm 26.6, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải (Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM), thông tin: Nam bệnh nhân 42 tuổi (ngụ Nhà Bè, TP.HCM) bị viêm mũi xoang cách đây 2 năm. Bệnh nhân cho biết đã phải phẫu thuật 3 lần.

Tuy nhiên, hơn 10 ngày trước, ông đột nhiên đau đầu nhiều, đau hốc mắt trái. Sau đó, mắt trái mờ dần. Tình trạng ngày càng nặng.

Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Kết quả kiểm tra thị lực cho thấy, mắt phải của bệnh nhân bình thường nhưng mắt trái đã mờ, chỉ nhìn được trong khoảng cách 1/2 mét.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng. Qua thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có dấu mổ cũ hai bên mũi xoang, có khối u nhầy mủ, khuyết xương vùng đỉnh hốc mắt trái, viêm lan đỉnh hốc mắt trái.

Bác sĩ Hải đánh giá, bệnh nhân bị u nhầy mũi xoang, chính khối u chèn ép đỉnh hốc mắt gây giảm thị lực của bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt khối u bằng kỹ thuật định vị 3 chiều, mở lại ngách trán hai bên bị tắc trước đó, dẫn lưu mủ vùng viêm nhiễm ra ngoài.

Sau khi được phẫu thuật, tình trạng thị lực của bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn, hết nhức đầu, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

“U nhầy mũi xoang là bệnh lý hiếm gặp. Tuy đây là một trong những loại u lành tính mũi xoang, chủ yếu xảy ra ở người lớn nhưng sự phát triển của khối u dần làm mòn, tiêu xương của thành xoang gây các biến chứng nguy hiểm ở mặt và mắt, biến chứng nặng của bệnh sẽ dẫn tới nguy cơ mù lòa”, bác sĩ Hải cho biết.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng: U nhầy là biến chứng ít gặp vùng mũi xoang. Khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần điều trị sớm, tránh nguy cơ mù lòa, càng chậm trễ thị lực càng khó phục hồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU