Bệnh nhân 81 tuổi được mổ ung thư dạ dày không cần phải nhịn ăn, nhịn uống

04/11/2022 11:49 GMT+7

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa cho cụ N.T.B (81 tuổi, ngụ tại TP.HCM) xuất viện chỉ sau 3 ngày thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày.

Trong khi với cách mổ truyền thống, bệnh nhân có thể phải nằm viện kéo dài từ 7 ngày. Điều đáng nói, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ.

Bà B. nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán là ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật. Việc phẫu thuật cho bà B. được các bác sĩ (BS) chuẩn bị chu đáo vì bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mạn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…

BS-CKI Hồ Văn Phước, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các BS tại đây đã áp dụng quy trình ERAS. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các BS nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa như tim mạch, hô hấp, nội tiết, dinh dưỡng, nội thận, tâm thần kinh, gây mê hồi sức…, bệnh nhân đã được tối ưu hóa tình trạng sức khỏe và sẵn sàng cho 1 ca đại phẫu.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ

BVCC

Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn.

Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân và gia đình rất vui mừng, phấn khởi khi được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân 81 tuổi này đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.

Theo BS Phước, ERAS (Enhanced Recovery After Surgery) là chương trình tăng cường hồi phục sau mổ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000. Chương trình được xây dựng trên nhiều tiêu chí với mục đích tối ưu hóa tình trạng bệnh nhân trước, trong và sau mổ, từ đó giảm thiểu các tác động do cuộc mổ và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Theo TS.BS Lê Huy Lưu, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, phục hồi nhanh sau phẫu thuật (ERAS) là quy trình được thiết kế để chuẩn hóa và tối ưu hóa việc chăm sóc từ trước, trong, sau mổ nhằm làm giảm sang chấn phẫu thuật, giảm căng thẳng tâm sinh lý và giảm rối loạn chức năng cơ quan ở bệnh nhân phẫu thuật. Từ đó cải thiện kết quả điều trị, giảm thời gian nằm viện và giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi để trở lại cuộc sống bình thường...

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

• Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói

• Chế độ ăn ít trái cây và rau quả

• Ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin

• Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày

• Nhiễm Helicobacter pylori

• Viêm dạ dày mạn tính

• Thiếu máu ác tính

• Hút thuốc

• Polyp dạ dày

TS.BS Lê Huy Lưu khuyến cáo, khi có các biểu hiện như ăn uống kém, chán ăn; khó chịu hoặc đau ở bụng; chướng hơi dạ dày sau khi ăn; toàn thân người mệt mỏi, giảm khả năng lao động, da xanh niêm mạc nhợt biểu hiện của sự mất máu rỉ rả từ tổ chức ung thư, người gầy sút cân nhanh… cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan, đặc biệt là ung thư dạ dày. Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày đã được cải thiện nhờ kỹ thuật nội soi ống mềm có sinh thiết.

Nếu được chẩn đoán sớm, thời gian sống thêm sau mổ của bệnh nhân ung thư dạ dày trên 5 năm là 80 - 90%, còn nếu chẩn đoán muộn, thời gian sống thêm sau mổ trên 5 năm chỉ vào khoảng 10 - 15%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.