Bệnh nhân 418 mắc Covid-19 tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế ở Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 26.7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) chính thức thông tin kết quả điều tra giám sát xử lý trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 418 vừa được công bố.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 2 ca nhiễm Covid-19 phát hiện liên tiếp tại Đà Nẵng /// An Dy
Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 2 ca nhiễm Covid-19 phát hiện liên tiếp tại Đà Nẵng
An Dy

Cụ thể, bệnh nhân 418 mắc Covid-19 là ông N.V.N (61 tuổi, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu Đà Nẵng) là hưu trí, có tiền sử bệnh nền là đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị hồi sức tích cực tại Khu điều trị cách ly Bệnh viện (BV) Đà Nẵng.

Bệnh nhân 418 ở đã đi đâu, gặp ai ở Đà Nẵng trước khi phát hiện mắc Covid-19

Thông tin từ BCĐ cho biết trong vòng một tháng trở lại đây, bệnh nhân 418 chỉ ở TP.Đà Nẵng, không đi ngoại tỉnh... Hằng ngày, bệnh nhân có uống cà phê, ăn sáng ở khu vực sinh sống cùng vợ và con cái.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân 418 có chăm bố nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc, BV Đà Nẵng từ ngày 5.7.

Đến ngày 11.7, bệnh nhân 418 phát hiện ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể đưa đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H (đường Đinh Tiên Hoàng. Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Bệnh nhân sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại BV đa khoa Hải Châu vào ngày 18.7. Vì bệnh không thuyên giảm nên bệnh nhân 418 tự đến Khoa cấp cứu (BV Đà Nẵng) và được chuyển vào phòng 506, Khoa Nội hô hấp (BV Đà Nẵng) trong tình trạng viêm phổi, theo dõi lao phổi, biến chứng suy hô hấp.

Đến ngày 23.7, bệnh nhân 418 được chuyển vào Khoa hồi sức tích cực (BV Đà Nẵng) và được hỗ trợ thở máy qua nội khí quản.

Sáng 26.7: Bộ y tế thông tin về ca bệnh 418 của Việt Nam

Áp dụng biện pháp cách ly phù hợp tại  BV Đà Nẵng để giám sát dịch

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân 418, vào chiều 24.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã phối hợp với BV Đà Nẵng tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25.7 dương tính Covid-19. CDC Đà Nẵng đã lập tức chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định, kết quả đều dương tính Covid-19.

CDC Đà Nẵng cho biết, do bệnh nhân 418 đang thở máy nên thông tin từ người nhà cung cấp về lịch trình di chuyển chưa đầy đủ. Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp với Công an, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển tiếp xúc của bệnh nhân 418, các tiếp xúc gần... để xử lý khử khuẩn môi trường và áp dụng các biện pháp cách ly giám sát theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan. Xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân 418.

CDC cũng đã lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong BV Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xác định trên diện rộng bằng các thiết bị y tế phù hợp. Áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với BV Đà Nẵng từ sáng 24.7 để giám sát, kiểm soát dịch.

Đà Nẵng lập 5 tổ Covid-19 cộng đồng, không phải là cách ly hay phong tỏa

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 418 trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời BCĐ sẽ cung cấp kịp thời thông tin trung thực khách quan cho người dân để người dân biết, không hoang mang trong dư luận xã hội.

Tung tin thất thiệt về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU