'Bệnh' né hầu tòa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản về việc nâng cao chất lượng, siết chặt kỷ cương, trách nhiệm trong thi hành công vụ, chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính.

Đáng chú ý, UBND TP này yêu cầu cơ quan, đơn vị nào tham mưu văn bản hoặc có văn bản hành chính mà nội dung văn bản đó bị khiếu kiện hành chính thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó có trách nhiệm tham gia phiên tòa, phiên đối thoại khi được tòa án triệu tập; đồng thời cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu có liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện.

Dẫn điều 55, điều 57, điều 60 và điều 78 luật Tố tụng hành chính năm 2015 về trách nhiệm tham gia phiên tòa, tham gia đối thoại... có liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện, UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã chấp hành nghiêm túc các điều luật trên.

'Bệnh' né hầu tòa  - ảnh 1

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cơ quan phải “hầu tòa” nếu có văn bản hành chính bị khiếu kiện

S.X

Theo báo cáo kết quả về các vụ án hành chính giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn cho thấy, một số cơ quan chưa phối hợp tốt với tòa án trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan, dẫn đến kéo dài thời gian thi hành án.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã từng chỉ ra, tỷ lệ chủ tịch UBND và người đại diện UBND các cấp không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa hành chính có xu hướng ngày càng tăng.

Báo Thanh Niên từng đăng tải bài viết phân tích, mặc dù khoản 3 điều 60 luật Tố tụng hành chính 2015 yêu cầu “người được ủy quyền phải tham gia vào quá trình giải quyết toàn bộ vụ án” nhưng điểm b khoản 2 điều 157 lại quy định tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2 đối với người bị kiện... mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa xét xử vắng mặt họ.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của tác giả trong bài phân tích trên, rằng án hành chính vắng chủ tịch, phó chủ tịch UBND thì người dân tranh tụng chính mình. Đừng để câu chuyện “né hầu tòa” của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong các án hành chính trở thành căn bệnh trầm kha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU