Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xin hỏi bác sĩ bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng tương tự bệnh đậu mùa không và nếu không may mắc phải bệnh có để lại di chứng nặng nề không? (Như Thảo, 39 tuổi, Bình Phước)

BS.CKI Nguyễn Minh Thuận - Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn trả lời:

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh có họ hàng với bệnh đậu mùa do virus gây ra với triệu chứng phát ban toàn thân và có thể gây tử vong với người suy giảm miễn dịch.

Bệnh có thể để lại di chứng nặng nề với những người đã mắc bệnh do virus gây phát ban trên da và tổn thương sâu dưới tầng tế bào sinh sản của thượng bì, khi tróc vẩy đậu sẽ để lại sẹo, nhiều nhất ở mặt (được gọi là mặt rỗ).

Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần nhưng ở một số người, chúng có thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong.

Bệnh thường không chuyển biến nặng, tuy nhiên trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 1

Nốt ban trên tay và chân một người mắc đậu mùa khỉ

WHO

Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn, và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác.

Điều quan trọng cần chú ý là tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế do hoạt động giám sát ở các nước lưu hành bệnh còn hạn chế. Vì đậu mùa khỉ chưa xuất hiện tại Việt Nam, mức độ lây truyền bệnh vẫn chưa rõ ràng ở giai đoạn này do việc giám sát còn hạn chế.

Tuy bệnh không lây nhanh như Covid-19 và biến chứng ít nguy hiểm hơn Covid-19, nhưng cũng rất nguy hiểm nên cần có những biện pháp phòng ngừa và nắm bắt thông tin để hiểu đúng về bệnh.

Nốt ban của đậu mùa khỉ có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục và miệng
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 2
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 3
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 4
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 5
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 6
Bệnh đậu mùa khỉ có thể để lại di chứng nặng nề - ảnh 7

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU