Bên hối thúc, phía thận trọng

0 Thanh Niên

Nhân chuyến thăm Úc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bên hối thúc, phía thận trọng - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Úc Scott Morrison trong cuộc gặp tại Hàn Quốc

reuters

Đặc biệt, hai bên còn thỏa thuận Seoul cung ứng đơn hàng vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 720 triệu USD cho Canberra.

Gần đây, Úc liên tục tăng cường tiềm lực quân sự, thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh, chính trị và quốc phòng với các đối tác cả trong lẫn ngoài khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Trên phương diện này, các thỏa thuận vừa nêu giữa Hàn Quốc và Úc phảng phất cách tiếp cận, suy tính lợi ích chiến lược, địa chiến lược của Canberra khi thỏa thuận với Mỹ và Anh về thành lập thỏa thuận an ninh ba bên (AUKUS). Hàn Quốc có thể đóng vai trò rất quan trọng đối với Úc trong việc thực hiện chiến lược này. Vì thế, Úc muốn tiến bước còn nhanh và mạnh hơn nữa trong việc chuyện thúc đẩy quan hệ hợp tác để biến Hàn Quốc thành đồng minh trong thực chất cho dù không thể được như thế cả trên danh nghĩa.

Seoul lại phải thận trọng, bởi ý thức được việc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hay đồng minh với Úc có thể gây tác động đến Trung Quốc. Hàn Quốc phải duy trì quan hệ hợp tác suôn sẻ với Trung Quốc vì Bắc Kinh có ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề CHDCND Triều Tiên. Hàn Quốc cũng cần tránh khả năng bị vạ lây bởi cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung và cả vấn đề Triều Tiên. Cho nên hợp đồng quốc phòng với Canberra chưa phải phi vụ lớn. Nhưng dù Hàn Quốc thận trọng đến mấy thì Trung Quốc vẫn không thể không bận lòng về tiến triển mới này trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Úc.

Úc ký thỏa thuận tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU