Belarus điều thêm quân đến biên giới với Ukraine, không tham chiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 1.3 thông báo ông đã điều thêm binh sĩ đến phía nam nước này, gần biên giới với Ukraine.

Belarus điều thêm quân đến biên giới với Ukraine, không tham chiến - ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong một cuộc họp của hội đồng an ninh vào ngày 1.3

reuters

Hãng thông tấn quốc gia Belta của Belarus đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 1.3 tuyên bố trong một cuộc họp của hội đồng an ninh rằng ông đã điều thêm quân đến miền nam nước này, gần biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus cũng nói thêm rằng các lực lượng của nước mình sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Các phát biểu này được đưa ra 6 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong cuộc họp, ông Lukashenko nói mình sẽ cử 5 nhóm tác chiến chiến thuật để bảo vệ miền nam.

Các nhóm tác chiến trên sẽ bao gồm hàng trăm binh sĩ được trang bị xe bọc thép và pháo. Tổng thống Belarus nói thêm trong cuộc họp rằng trực thăng và máy bay chiến đấu đang bảo vệ biên giới phía nam của nước này.

Ông Lukashenko cũng giải thích về quyết định không tham gia chiến dịch quân sự cùng Nga: "Đó không phải là việc của chúng tôi".

Bên cạnh đó, ông Lukashenko còn cho biết Belarus đang triển khai binh sĩ đến phía tây, gần biên giới với Ba Lan.

“Trong mọi trường hợp, chúng tôi không thể cho phép NATO tấn công Belarus hay thực hiện bất kỳ chiến dịch nào trên lãnh thổ của chúng tôi”, ông Lukashenko nói.

Xem nhanh: Diễn tiến ngày thứ 6 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

Tuần trước, một lực lượng Nga đã từ Belarus tiến vào Ukraine.

Vào ngày 28.2, nhà chức trách Belarus thông báo người dân nước này trong một cuộc trưng cầu dân ý đã đồng ý cho phép Belarus sở hữu vũ khí hạt nhân và để các lực lượng Nga đóng quân lâu dài.

Tổng thống Lukashenko cũng cho biết ông đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin cấp thêm cho nước này tên lửa phòng không S-400 của Nga để triển khai chúng dọc theo biên giới phía tây. Hiện Belarus đã triển khai một số hệ thống S-400 dọc theo biên giới phía nam với Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU