Bé trai thừa cân chịu rủi ro ung thư ruột kết tăng cao lúc lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bậc cha mẹ nên chú tâm đến thể trọng của con trai, do một nghiên cứu mới cho thấy nếu con bạn bị thừa cân vào lúc 7 tuổi, bé có thể chịu rủi ro bị ung thư ruột kết tăng cao.

 /// Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Nghiên cứu cũng cho thấy bé trai thừa cân nhưng giảm trọng lượng xuống mức lành mạnh vào thời gian đầu của giai đoạn trưởng thành lại không chịu rủi ro mắc bệnh tăng cao sau này trong đời.

Theo trang tin New Kerala, phát hiện trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trọng lượng lành mạnh ở trẻ em.

Tiến sĩ Britt Wang Jensen và phó giáo sư Jennifer Baker thuộc Bệnh viện Bispebjerg & Frederiksberg ở Copenhagen (Đan Mạch) cùng các cộng sự đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 61.000 bé trai chào đời trong khoảng thời gian từ năm 1939-1959.


Thể trọng và chiều cao của các đối tượng trên đã được đo vào thời điểm 7 tuổi và trong giai đoạn từ 17-26 tuổi. Chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của những người này cũng được tính toán.

Trong 25 năm theo dõi sau đó, hơn 700 bé trai đã mắc bệnh ung thư ruột kết.

Quá trình phân tích cho thấy các bé trai bị thừa cân với BMI lớn hơn 17,88 kg/m2 ở tuổi lên 7 nhưng đạt thể trọng bình thường (BMI dưới 25 kg/ m2) khi trở thành đàn ông trẻ có rủi ro mắc bệnh tương tự như người duy trì thể trọng lành mạnh trong cùng thời gian.

Trái lại, các bé trai thừa cân vẫn tiếp tục ở trong tình trạng này trong thời gian đầu của giai đoạn trưởng thành, có rủi ro mắc bệnh cao gấp đôi.

Các tác giả kết luận rằng các bé trai thừa cân nhưng giảm thể trọng đến mức bình thường vào giai đoạn thanh niên không phải chịu rủi ro mắc bệnh ung thư ruột kết tăng cao so với các bé trai duy trì thể trọng bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU