Bé trai bị thương nặng do pin đồ chơi bất ngờ phát nổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bé trai 10 tuổi ở H.Đầm Hà (Quảng Ninh) bị thương nặng phải nhập viện do pin đồ chơi bất ngờ phát nổ.

Ngày 11.8, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm do đồ chơi bằng pin bất ngờ phát nổ.

Bé trai bị thương nặng do pin đồ chơi bất ngờ phát nổ - ảnh 1

Bé trai 10 tuổi bị thương nặng do pin đồ chơi phát nổ

bệnh viện bãi cháy

Trước đó, bệnh nhi Lương N.M (10 tuổi, trú tại H.Đầm Hà) nhập viện trong tình trạng bị đa chấn thương. Đặc biệt, vết thương do dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó bệnh nhi chơi đồ chơi bị nổ pin và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Ngay sau khi tiếp nhận trường hợp nói trên, bệnh nhi nhanh chóng được thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm.

Kết quả chụp X-quang, CT-scanner ổ bụng phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy 4 có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6 mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán vết thương phần mềm dị vật nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan.

Ca phẫu thuật trực ngoại đã nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân ngón 5 bàn tay cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Bé trai bị thương nặng do pin đồ chơi bất ngờ phát nổ - ảnh 2

Hình ảnh chụp CT- scanner và mảnh vỡ dị vật sau phẫu thuật cấp cứu cho trẻ

bệnh viện bãi cháy

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Bãi Cháy) hiện nay có nhiều trường hợp trẻ nhỏ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém. Qua trường hợp bệnh nhi nói trên, cha mẹ cần chọn đồ chơi có nhãn mác, thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng cho trẻ để giảm nguy cơ mất an toàn do nổ pin, hướng dẫn trẻ chơi đồ chơi đúng cách .

Trong trường hợp muốn cho trẻ em chơi những đồ chơi có sử dụng pin như ô tô, trống, kèn, đèn lồng phát sáng… nên sử dụng loại có gắn vít ở chỗ lắp pin để bé không thể tự tháo, lắp pin. Để đồ chơi có pin xa những nơi có nguồn nhiệt cao, tránh va đập mạnh, nếu có dấu hiệu hư hỏng tốt nhất là nên loại bỏ.

Không để pin ở bên ngoài hộc đựng pin của đồ chơi. Trẻ có thể chơi những khối pin này hoặc thậm chí nuốt chúng, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, các phụ huynh cần giám sát các thiết bị cần sạc pin. Trường hợp khi pin đầy, rút dây cắm sạc, tránh sạc quá nhiều đôi khi làm pin quá tải dẫn đến gây nổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU