Bé trai 4 tuổi thủng ruột do nuốt 8 thanh nam châm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé trai nhập viện sau 2 ngày đau bụng. Qua nội soi, bác sĩ ghi nhận bé bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột.

Các thanh nam châm trong ruột bệnh nhi trên phim X-quang (trái) và được lấy ra ngoài /// Ảnh: BVCC
Các thanh nam châm trong ruột bệnh nhi trên phim X-quang (trái) và được lấy ra ngoài
Ảnh: BVCC

Hôm nay (7.8), theo bác sĩ Nguyễn Hiền, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM): Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi (ngụ Đăk Lăk) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ hai ngày.

Qua hình ảnh phim X-quang, các bác sĩ nhận thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng. Theo lời của phụ huynh thì bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim X-quang.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thọ Đức (Khoa Ngoại tổng hợp), phẫu thuật viên chính ca bệnh, cho biết qua nội soi ghi nhận, cháu bé bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng ruột.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng cho bệnh nhi.

Hiện bé đã ổn định sức khỏe.

Theo ghi nhận của Bệnh viện Nhi đồng 2, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp nuốt dị vật với nhiều tình trạng của bệnh nhi và các loại dị vật khác nhau.

Với các dị vật như viên bi, cúc áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn… các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt… hoặc nhiều mảnh nam châm, hoặc dị vật to không thể tự tống xuất ra ngoài thì bệnh nhi cần được nhập viện để theo dõi sát, phẫu thuật lấy dị vật.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý cho bé chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ để tránh các tai nạn đáng tiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU