Bé sơ sinh lộ hết ruột gan ra ngoài được phục hồi thành bụng thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Em bé chào đời trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài. Khối thoát vị rốn lớn hơn 10 cm. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp, phục hồi thành bụng cho bé.

Em bé chào đời bị khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài và sau phẫu thuật /// Bác sĩ cung cấp
Em bé chào đời bị khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài và sau phẫu thuật
Bác sĩ cung cấp

Chiều nay (4.1), bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Bé V. chào đời nhờ sinh mổ ngày 3.1, lúc thai 39 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng. Khối thoát vị rốn lớn hơn 10 cm.

“Tuy nhiên, đây là trường hợp đã được chẩn đoán trước sinh qua thăm khám tiền sản nên tình trạng của sản phụ đã được hội chẩn và tham vấn giữa các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ với các bác sĩ Bệnh Viện Nhi đồng Thành phố từ trước sinh”, bác sĩ Bình nói.

Vì vậy, khi em bé vừa được sinh ra, cả hai ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã hồi sức và ổn định sức khỏe cho bệnh nhi.

Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng tiên lượng rất nặng. Bé được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo an toàn chuyển viện với hệ thống lồng ấp, máy thở hiện đại... trong điều kiện tốt nhất.

Bé sơ sinh lộ hết ruột gan ra ngoài được phục hồi thành bụng thành công - ảnh 2
Các bác sĩ đỡ sinh cho em bé tại Bệnh viện Từ Dũ
Bác sĩ cung cấp

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi được hội chẩn liên khoa, chỉ sau 1 giờ, bé đã được mổ cấp cứu phục hồi thành bụng thành công. Với kích thước khối thoát vị rốn lớn, đây là một ca can thiệp sơ sinh khó.

“Đây là thành công của sự phối hợp sản - nhi trong việc can thiệp điều chỉnh sớm những dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh. Việc phối hợp như vậy sẽ giúp điều trị thuận lợi hơn và tránh thời gian quý báu của bệnh nhi”, bác sĩ Bình đánh giá.

Được biết, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã có những bước đầu trong việc phối hợp hội chẩn sản - nhi, can thiệp sớm những dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh ngay từ khi phát hiện trong giai đoạn bào thai và theo dõi liên tục trong suốt thai kì. Như vậy, tại thời điểm em bé sinh ra, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ trực tiếp vào phòng sinh để hỗ trợ hồi sức và chuyển viện về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, can thiệp kịp thời, với đầy đủ phương tiện y khoa và bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ cũng khuyên thai phụ nên khám thai định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé.

Bé sơ sinh lộ hết ruột gan ra ngoài được phục hồi thành bụng thành công - ảnh 4
Phẫu thuật tạo thành bụng cho bé
Bác sĩ cung cấp
Bé sơ sinh lộ hết ruột gan ra ngoài được phục hồi thành bụng thành công - ảnh 5
Em bé được chăm sóc hồi sức sơ sinh sau phẫu thuật
Bác sĩ cung cấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU