Bé cá voi chết sau nỗ lực tìm mẹ vô vọng, hàng trăm người chăm sóc đau lòng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chú cá voi chỉ mới 4-6 tháng tuổi bị lạc đàn đã chết dù các nhà bảo vệ môi trường cố gắng chăm sóc và tìm kiếm cá voi mẹ.

Chú cá voi Toa tại khu vực chăm sóc ở New Zealand sau khi mắc cạn /// AFP
Chú cá voi Toa tại khu vực chăm sóc ở New Zealand sau khi mắc cạn
AFP

Hãng AFP ngày 24.7 dẫn lời các nhà bảo vệ môi trường cho hay chú cá voi con tên Toa đã gục ngã trong cuộc đấu tranh sinh tồn sau khi lạc mẹ và bị mắc cạn ở New Zealand khiến nhiều người cảm động.

Chú cá voi sát thủ đực dài 2,5 m và chỉ mới 4-6 tháng tuổi đã trở thành tâm điểm của truyền thông sau khi bị mắc cạn gần thủ đô Wellington, sau khi bị lạc đàn cách đây khoảng 2 tuần.

Toa còn chưa cai sữa và hàng trăm người tình nguyện hỗ trợ suốt ngày đêm để chăm sóc vì nó không thể sống sót một mình trên biển. Các nhà bảo vệ môi trường đặt tên nó là Toa, nghĩa là “chiến binh” trong tiếng Maori.

Bé cá voi chết sau nỗ lực tìm mẹ vô vọng, hàng trăm người chăm sóc đau lòng - ảnh 1

Toa được các nhà bảo vệ môi trường chăm sóc

Ảnh: AFP

Họ giữ Toa tại một khu vực ven biển khu Plimmerton và được cho ăn 4 giờ 1 lần bằng một núm vú đặc biệt, trong khi dùng tàu và máy bay tìm kiếm cá voi mẹ.

Tổ chức Whale Rescue giúp chăm sóc Toa cho hay tình trạng sức khỏe của bé cá voi này xấu đi vào tối 23.7. “Các bác sĩ thú y gấp rút hỗ trợ nhưng không cứu được”, theo Whale Rescue.

Quan chức quản lý các loài sinh vật biển tại Bộ Bảo tồn New Zealand Ian Angus cho biết Toa càng bị giữ lại và xa mẹ lâu thì sức khỏe càng kém.

Bé cá voi chết sau nỗ lực tìm mẹ vô vọng, hàng trăm người chăm sóc đau lòng - ảnh 2

Những em bé đến xem Toa được chăm sóc

Ảnh: AFP

Dù có tên là cá voi sát thủ, loài này thực sự là loài cá heo với kích thước lớn nhất thế giới, với con đực trưởng thành có thể dài đến 9 m. Nổi bật với màu da đen và trắng, loài này được xem là loài rất nguy cấp ở New Zealand với số lượng ước tính khoảng 150-200 con.

Những đàn cá voi sát thủ xuất hiện khá thường xuyên ở Wellington, nơi chúng thường đi săn cá đuối.

Hai mẹ con cá voi bị khu trục hạm Úc đâm chết?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU