Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ‘5 trong 1’ do ‘sốc thuốc’

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nói khả năng cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” là do sốc thuốc phản vệ không hồi phục sau khi tiêm.

Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ‘5 trong 1’ do ‘sốc thuốc’

(TNO) Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nói khả năng cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” là do sốc thuốc phản vệ không hồi phục sau khi tiêm.

Chiều 21.10, ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã thông tin cho báo chí về trường hợp tử vong của cháu bé Lô Tấn Trường (3 tháng tuổi, trú tại bản Cỏ Hướng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) sau khi tiêm vắc tại Trạm y tế xã Quang Phong vào ngày 20.10.

Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Long cho biết, quy trình tiêm và bảo quản thuốc tại trạm y tế xã Quang Phong chưa phát hiện gì sai quy định.

Số lô thuốc vắc xin “5 trong 1” đã được sử dụng tại trạm y tế xã Quang Phong thuộc số 1453322.03 có hạn sử dụng vào ngày 1.7.2017 của Công ty Berna Biotech Korea Corporation từ Hàn Quốc. Sở Y tế Nghệ An nhập về kho 36.000 liều vào ngày 3.9.2015, trong đó, đã xuất được 35.387 liều xuống các huyện trong tỉnh và 31.719 liều đã được sử dụng chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra rủi ro.

Ông Long cho biết thêm, trên địa bàn cũng đã xảy ra một vài trường hợp bị tai biến sau khi tiêm vắc xin. Những trường hợp này chỉ xảy ra tai biến trong vòng 2 ngày sau khi tiêm và có dấu hiệu về bệnh lý. Còn trường hợp của cháu Trường xảy ra sự cố quá nhanh.

“Mặc dù được Trung tâm Y tế huyện Quế Phong và đoàn kiểm tra thuyết phục, nhưng do gia đình nạn nhân không yêu cầu mổ tử thi để giám định nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận nguyên nhân chính xác đẫn đến cái chết của cháu bé được”, ông Long nói.

Theo ông Long, mặc dù không mổ tử thi để giám định, nhưng trên cơ sở những dấu hiệu và diễn biến sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” của cháu Trường mà đoàn kiểm tra báo về, ông cho rằng, khả năng là cháu bé tử vong do sốc thuốc phản vệ không hồi phục sau khi tiêm.

Cũng theo ông Long, theo thống kê của Cục Y tế dự phòng quốc gia, đã có 3,5 triệu trẻ em được tiêm loại vắc xin này và chỉ có 6 trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc nhưng đã cấp cứu xử lý được. Riêng trường hợp tại Nghệ An xảy ra tai biến quá nhanh.

Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, vào lúc 8 giờ ngày 20.10, Trạm y tế xã Quang Phong tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ dự kiến trong độ tuổi tiêm chủng là 120 trẻ. Số trẻ dự kiến tiêm vắc xin "5 trong 1" là 46 trẻ. Tổng số vắc xin "5 trong 1" dự trù và đã nhận 46 liều. Trước khi tiêm, các trẻ được các bác sĩ tại trạm khám sàng lọc và hướng dẫn các cháu đủ điều kiện được tiêm sang phòng tiêm theo quy định. Tổng số các cháu được tiêm là 29 trẻ, sau khi tiêm các cháu được đưa về phòng theo dõi.

Khoảng 9 giờ cùng ngày, cháu Lô Tấn Trường được chuyển sang phòng tiêm, số thứ tự tiêm là 26. Sau khi tiêm, cháu Trường được chuyển về phòng theo dõi. Khoảng 10 phút sau, cháu Trường khóc nấc lên 3 tiếng, sau đó có biểu hiện khó thở, tím tái. Ngay sau đó, các bác sĩ tại trạm đã xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ. Cấp cứu sau gần một giờ đồng hồ thì cháu Trường tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm y tế huyện đã đặt vấn đề với gia đình để mổ tử thi, giám định pháp y giúp điều tra nguyên nhân tử vong của cháu bé nhưng gia đình không đồng ý. Sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng liên quan, gia đình xin không mổ tử thi và đưa về quê mai táng.

Công an huyện Quế Phong đã niêm phong 29 vỏ lọ vắc xin đã sử dụng và 6 lọ vắc xin chưa sử dụng để điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU