Bé 2 tuổi thủng ruột non do nuốt bi nam châm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé T.T.P (2 tuổi, ở Bến Tre) cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên sau đó vô tình nuốt vào bụng.

Bà Lê Thị Ngọc Lan, Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM ngày 23.5 cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu trẻ bị dị vật đường tiêu hóa từ đồ chơi là viên bi bằng nam châm, gây thủng ruột.

Theo đó, một ngày sau khi nuốt nam châm, bé P. bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa bé đi khám và nhập Bệnh viện Nhi đồng 1. Chụp X-quang thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bé được đưa vào khoa Ngoại Tổng hợp và phẫu thuật cấp cứu cùng ngày nhập viện.

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lỗ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non có 2 viên nam châm hình tròn. Bác sĩ đã tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng.

Sau mổ bé P. được chuyển ra Khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sau mổ.

Các bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh hãy trông trẻ thật cẩn thận nhất là những bé nhỏ. Luôn để bé trong tầm mắt của mình. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng… dẫn đến những di chứng suốt đời, thậm chí đưa đến tử vong.

Bé 2 tuổi thủng ruột non do nuốt bi nam châm  - ảnh 1

Hai viên bi được lấy ra từ bụng trẻ

BVCC

Đối với trẻ nhỏ hãy để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ; không nên cho trẻ chơi những đồ chơi có thể gây nguy hiểm, nhất là những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ vì trẻ dễ cho vào miệng để ngậm rồi nuốt, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với trẻ lớn hãy hướng dẫn trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU