'Bẫy' xuất khẩu lao động

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thực trạng bẫy lừa người lao động (NLĐ) VN đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) không phải là vấn đề mới.

Nhưng những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển “vũ bão” của công nghệ, loại tội phạm này không ngừng giăng bẫy NLĐ, thách thức pháp luật.

'Bẫy' xuất khẩu lao động - ảnh 1

Người lao động đến Báo Thanh Niên phản ánh về việc đóng tiền cho “phát triển nhân lực” nhưng không được đi xuất khẩu lao động

LÊ TRỌNG

Trong bài viết Cầu cứu vì doanh nghiệp xuất khẩu lao động “phủi tay”, Thanh Niên phản ánh hàng chục NLĐ từ khắp các tỉnh thành cả nước ròng rã cầu cứu các cơ quan chức năng vì đã đóng hàng tỉ đồng cho một cá nhân - đại diện pháp luật của một công ty “phát triển nhân lực” ở TP.Thủ Đức (TP.HCM), nhưng không được đi xuất khẩu lao động. Trong khi đó, người này cắt đứt liên lạc với NLĐ, trụ sở của công ty nay đã có đơn vị khác thuê; NLĐ thì lâm cảnh nợ nần, mất giấy tờ gốc.

Tôi có hỏi NLĐ về kênh thông tin mà họ tìm đến công ty trên thì họ trả lời “từ các trang quảng cáo trên mạng xã hội Facebook”. Điều đáng lưu ý là NLĐ quên đi việc tìm hiểu công ty này có được cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đưa NLĐ VN đi làm việc ở nước ngoài hay không. Bởi theo quy định hiện nay, chỉ có 3 hình thức được xem là xuất khẩu lao động hợp pháp. Đó là theo các chương trình do Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB-XH triển khai; thông qua các doanh nghiệp được cấp phép (danh sách này công khai trên các trang web chính thống của ngành LĐ-TB-XH); và thông qua hình thức NLĐ ký hợp đồng lao động trực tiếp với người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Thế nên khi có nhu cầu sang nước ngoài làm việc, NLĐ cần liên hệ phòng LĐ-TB-XH tại địa phương để biết thông tin các chương trình mà VN đang tổ chức hoặc tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp được cấp phép hay chưa. Đồng thời, NLĐ cũng cần yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng giấy phép hoạt động của mình, tránh nguy cơ “tiền mất tật mang” vì bẫy lừa xuất khẩu lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU