Bầu Hiển có tiếp tục làm Chủ tịch SHB?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị khởi tố, rất nhiều tin đồn bắt giữ các đại gia khác được “bơm” ra thị trường. Trong đó có cả tin đồn thất thiệt liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB.

Tuy nhiên, cổ đông của ngân hàng này và Tập đoàn T&T (nơi ông Hiển cũng đang làm Chủ tịch) có thể yên tâm phần nào khi mới đây SHB đã công bố danh sách bầu Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) tại Đại hội đồng cổ đông sẽ diễn ra vào ngày 20.4.

Trong danh sách này xuất hiện cả ông Đỗ Quang Hiển và con trai cả của ông Hiển là ông Đỗ Quang Vinh, Phó tổng giám đốc SHB.

Bầu Hiển có tiếp tục làm Chủ tịch SHB? - ảnh 1
Chủ tịch SHB, Chủ tịch T&T Đỗ Quang Hiển
anh vũ

Việc ông Hiển có ở lại làm Chủ tịch HĐQT SHB nhiệm kỳ sắp tới hay không còn phụ thuộc vào lá phiếu của các cổ đông. Song, một điều chắc chắn ông Hiển sẽ phải lựa chọn một trong 2 chiếc ghế chủ tịch, hoặc tại T&T, hoặc tại SHB. Bởi theo luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi năm 2017, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc (giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, tổng giám đốc (giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Do trước thời điểm luật sửa đổi có hiệu lực, SHB đã bầu xong thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, vì vậy, ông Hiển vẫn đang đương nhiệm cả chức Chủ tịch SHB lẫn Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group cho đến hết nhiệm kỳ.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, mới đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã đồng ý với danh sách dự kiến bầu thành viên HĐQT của SHB (gồm 7 thành viên) như SHB đã công bố. Và nhiều khả năng, nếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua, ông Hiển sẽ tiếp tục ở lại SHB để giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Lợi nhuận tăng đột biến, giá cổ phiếu lại lao dốc

Một điểm đáng chú ý tại SHB, mới đây SSI Research công bố dự báo lợi nhuận ngân hàng, trong đó đánh giá rất cao SHB. Trung tâm nghiên cứu thuộc Công ty chứng khoán SSI ước tính tốc độ tăng lợi nhuận của SHB đạt 92% để cán mốc lợi nhuận trong quý 1/2022 là 3.200 tỉ đồng. Kết quả này nhờ tăng trưởng tín dụng 5% và tăng trưởng tiền gửi 2,5% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,5% trong khi biên lãi ròng (NIM) ước tính ổn định.

Trước đó, nhà băng này đặt mục tiêu tăng trưởng 87% lợi nhuận trong năm 2022, ghi danh vào “câu lạc bộ” ngân hàng lợi nhuận trên chục nghìn tỉ đồng.

Theo số liệu Báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán bởi KPMG, tính đến ngày 31.12.2021, tổng tài sản của SHB đạt 506.600 tỉ đồng, tăng 23% so với cuối năm 2020. Vốn tự có theo chuẩn Basel II đạt 53.231 tỉ đồng. Vốn điều lệ đạt 26.674 tỉ đồng, hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Huy động vốn thị trường 1 đạt 379.000 tỉ đồng, tăng 12%; dư nợ cấp tín dụng đạt 369.000 tỉ đồng, tăng 16% so với năm 2020.

Bầu Hiển có tiếp tục làm Chủ tịch SHB? - ảnh 2
Phó tổng giám đốc SHB Đỗ Quang Vinh (con trai bầu Hiển)
tp

Bên cạnh đó, SHB kiểm soát chặt chẽ chi phí hoạt động, đưa tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập thuần (CIR) xuống 24,22%, là một trong số các ngân hàng TMCP kiểm soát chi phí tốt nhất. Năm 2021, SHB đã thu hồi nợ và trích lập dự phòng để tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và Vinashin trước thời hạn. Lợi nhuận trước thuế của SHB đạt mức 6.260 tỉ đồng, tăng 91% so với cùng kỳ. Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu dự kiến là 15%.

Dù kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng đột biến, song nghịch lý với SHB là giá cổ phiếu lại liên tục lao dốc. Cụ thể, giá cổ phiếu SHB giảm từ mức hơn 25.400 đồng vào cuối năm 2021 xuống còn 19.450 đồng phiên giao dịch cuối tuần qua (15.4), tương đương mức giảm hơn 23,4%.

Đặc biệt, sau vụ việc tại Tân Hoàng Minh cùng tin đồn thất thiệt xuất hiện, SHB bị giảm liên tục kể từ ngày 4.4 (mức giảm lên tới gần 13%).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU