Bầu cử Mỹ: ông Biden đang tiến rất xa so với ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ vượt mà cách biệt về số phiếu ở các bang chiến địa của ông Joe Biden so với ông Donald Trump đang được gia tăng, khiến cơ hội cán đích của ứng viên Dân chủ trở nên rộng mở hơn.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden /// Reuters
Ứng viên Dân chủ Joe Biden
Reuters

Trong số 5 bang chưa có kết quả gồm Nevada, Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina, Alaska, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại Nevada, Pennsylvania, Georgia.

Tính đến khuya 6.11 (giờ Việt Nam), ông Biden đã gia tăng cách biệt với ông Trump tại cả ba bang này.

Tổng thống Trump tụt lại sau, nhưng ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng

Nevada

Cụ thể, tại bang Nevada, với 92% số phiếu đã kiểm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 20.000 phiếu, tức tăng gấp đôi so với lần cập nhật trước đó cùng ngày. Tỷ lệ lúc này là ông Biden 49,8%, ông Trump 48,1% - cách biệt 1,7 điểm phần trăm. 

Bầu cử Mỹ: ông Biden đang tiến rất xa so với ông Trump - ảnh 1

Số liệu NBC cập nhật lúc 23 giờ 50 ngày 6.11 (giờ VN)

Chụp màn hình

Nevada có 6 phiếu đại cử tri. Nếu không có gì thay đổi, ông Biden có thể giành chiến thắng chung cuộc nếu thắng tại bang này. Hiện AP và Fox News công bố ông Biden có 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần 6 phiếu tại Nevada cũng đủ để ông thắng cử. 

Pennsylvania

Tại bang Pennsylvania, ông Biden "tăng tốc" rất nhanh chỉ vài giờ đồng hồ sau khi vượt qua ông Trump tại bang này. Theo cập nhật mới nhất, ông Biden đang hơn ông Trump hơn 9.000 phiếu tại bang chiến địa Pennsylvania khi 95% số phiếu đã được kiểm. Vào thời điểm được công bố vượt, ông Biden chỉ hơn ông Trump khoảng 5.000 phiếu. Đây là sự bứt phá bất ngờ khi ông Trump trước đó dẫn trước suốt 3 ngày và có thời điểm cách biệt hàng trăm ngàn phiếu. 

Bầu cử Mỹ: ông Biden đang tiến rất xa so với ông Trump - ảnh 2

Số liệu NBC cập nhật lúc 23 giờ 50 ngày 6.11 (giờ VN)

Chụp màn hình

Với 20 phiếu đại cử tri, Pennsylvania là bang mà ông Trump buộc phải thắng mới có thể nuôi hy vọng tái đắc cử. Trong khi đó, ông Biden nếu thắng bang này thì không cần đến kết quả các bang còn lại cũng đã vượt con số 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để tuyên bố thắng cử.

Tổng thống Trump lại bị ông Biden dẫn trước ở Pennsylvania

Georgia

Tại bang Georgia, 99% số phiếu đã được kiểm. Ông Biden từ chỗ cân bằng rồi vượt ông Trump với cách biệt chỉ hơn 500 phiếu bầu vào chiều 6.11 (giờ Việt Nam), lúc này cách biệt đã lên hơn 1.500 phiếu. Chỉ còn khoảng 4.000 phiếu chưa kiểm ở bang này. 

Tới sáng 7.11 (giờ Việt Nam), cách biệt đã được nới rộng lên hơn 4.000 phiếu.

Bầu cử Mỹ: ông Biden đang tiến rất xa so với ông Trump - ảnh 3

Số liệu NBC cập nhật lúc 23 giờ 50 ngày 6.11 (giờ VN)

Chụp màn hình

Arizona

Trong khi đó, tại bang Arizona, nơi ông Biden được AP và Fox News tuyên bố chiến thắng nhưng CNN, NBC thận trọng, ông Biden vẫn đang dẫn trước ông Trump nhưng vẫn còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm ở bang này.

Với những dữ liệu mới trên, ông Biden đang có lợi thế rất lớn để về đích trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Dù vậy, tất cả vẫn phải chờ kết quả cuối cùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU