Bắt Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Công an vừa thi hành lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto) - đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại VN

Bắt Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu

Hôm qua 27.4, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa thi hành lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto) - đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại VN), và Trần Hải Đăng (Công ty TNHH thương mại giao nhận Việt Á) để điều tra về tội buôn lậu.

Một bị can khác là cấp dưới của ông Thảo cũng bị khởi tố về cùng tội danh này nhưng được tại ngoại điều tra.

Theo thông tin ban đầu, Euro Auto có địa chỉ ở đường Nguyễn Văn Linh, Q. 7, TP.HCM. Ông Thảo là Tổng giám đốc của Euro Auto từ năm 2015. Ngày 21.2.2017, Tập đoàn BMW (Đức) đã có công văn thể hiện một số chứng từ của Euro Auto làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW phát hành.

Theo thông tin ban đầu của CQĐT, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Ngoài ra, Euro Auto đã cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, hành vi này có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Euro Auto còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Trước đó, ngày 30.11.2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Ngày 20.12.2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra Quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Euro Auto. Ngay sau khi khởi tố vụ án, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho C46 để xử lý, điều tra theo thẩm quyền. CQĐT cho biết thêm, trong hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto có rất nhiều sai phạm khác. Hiện C46 đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi của những người liên quan trong vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU