Bất thường giá dưa hấu tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dưa hấu chưng tết mọi năm có giá chỉ bằng một nửa dưa ăn, nhưng tết năm nay giá dưa hấu tròn lại đang tăng gấp đôi. Tại sao lại có sự bất thường này?

Bất thường giá dưa hấu tết  - ảnh 1
Giá bán sỉ dưa hấu chưng tết hiện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đều đang được lái buôn chào bán ở mức 14.000-15.000 đồng/kg

Càng gần đến tết, nhu cầu mua dưa hấu tròn, giống Hắc mỹ nhân, An Tiêm, Mặt trời đỏ lại tăng cao ở khâu trung gian, mua sỉ và bán lẻ. Chị Trần Thị Dung, một tiểu thương bán lẻ trái cây tại TP.HCM chia sẻ: Tôi chỉ là hộ kinh doanh nhỏ, dịp tết mỗi năm chỉ lấy từ 1 - 2 tấn để bán kiếm chút tiền lời. Nhưng năm nay không hiểu sao giá dưa tròn chưng tết lại tăng bất thường như vậy. Năm trước giá mua vào chỉ 6.000 đồng/kg, năm nay tăng vọt lên 14.000 đồng/kg. Tiểu thương mà nhập hàng giá này thì làm sao có lời?

Anh Lê Minh Nam, chủ vựa chuyên kinh doanh trái cây, nhận định: Vụ dưa tết năm nay nhiều vùng trồng dự báo khó khăn nên đã chủ động giảm sản lượng, đẩy giá tăng lên. Dưa hấu chưng tết mọi năm chỉ bằng một nửa dưa ăn, mà năm nay giá tăng gấp đôi, cao hơn cả dưa ăn. Với giá này đến tay người mua cuối thì lên đến 400.000 đồng/cặp. Năm nay người dân tiết kiệm chi tiêu nên những thứ xa xỉ mắc tiền sẽ được hạn chế. Thương lái mua tận vườn về giao sỉ hoặc sang tay tại vườn thì mới có lãi chứ người bán lẻ thì rất khó.

Diễn biến giá dưa hấu chưng hiện nay đang lặp lại bài học về mặt hàng cá chép vàng cúng ông Công ông Táo mới đây. Khâu trung gian đẩy giá lên cao để hưởng lợi trong khi người mua cuối không chấp nhận mức giá tăng vô lý. Sau ngày tết tiễn ông Táo, rất nhiều tiểu thương kinh doanh thời vụ đã lỗ mất vốn vì trót mua đắt nhưng lại bán rẻ.

Chị Hồng Hạnh, chủ vựa trái cây tại Long An cho biết: Giá dưa hấu tròn năm nay tăng cao, giá mua tại vườn không qua trung gian đã là 9.500 đồng/kg rồi. Tình hình này rất khó cho các tiểu thương bán lẻ nên năm nay tôi đã không bán dưa mà chuyển sang kinh doanh bưởi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU