Bắt tạm giam Giám đốc CDC Hậu Giang, người từng nói 'trả lại quà của Công ty Việt Á'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hậu Giang và 2 Trưởng phòng thuộc trung tâm này bị bắt tạm giam vì có liên quan đến Công ty Việt Á.

Sáng 11.5, nguồn tin từ Công an tỉnh Hậu Giang xác nhận, cơ quan chức năng đang thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang và 2 Trưởng phòng thuộc trung tâm này.

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Hậu Giang liên quan đến công ty Việt Á

Nguồn tin cũng cho biết công an đang thực hiện khám xét trụ sở và nhà riêng của những người bị tạm giam.

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Hậu Giang, người từng nói 'trả lại quà của Công ty Việt Á' - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang bị bắt vì có liên quan đến Công ty Việt Á

QUANG MINH NHẬT

Trước đó, ngày 10.5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã thông tin vụ việc liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo thanh tra tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Song song đó, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật.

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật hành chính, gồm: cách chức đối với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang; cách chức đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế thuộc CDC Hậu Giang; cách chức đối với ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh thuộc CDC Hậu Giang.

Trước đó, ngày 7.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lành cho biết đã từng trả lại túi quà 450 triệu đồng do người của Công ty Việt Á mang đến nhà.

Cụ thể, trưa 3.12.2021, khi ông Lành đang ăn cơm tại nhà (xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thì ông Nguyên, nhân viên Công ty Việt Á, trên đường đi Cà Mau về điện thoại xin ghé nhà gặp gỡ.

Tại cuộc gặp, ông Nguyên gửi túi quà và nói “hỗ trợ anh em phòng chống dịch”. Ông Nguyên gửi xong thì nhanh chóng ra xe rời đi. Ông Lành gọi điện để trả quà nhưng ông Nguyên không nghe máy.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền, sau đó kiểm tra, khui đếm được tổng số tiền trong túi quà là 450 triệu đồng.

Ông Lành cho hay đã cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức lưu giữ túi quà; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong báo cáo công tác trong quý 4/2021 và quý 1/2022 của Thanh tra Chính phủ - cơ quan có trách nhiệm thống kê về các trường hợp nộp lại quà tặng trong toàn quốc đã không nêu về trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nộp lại quà tặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU