Bắt tạm giam đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng PC03 Công an TP.Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng PC03, Công an TP.Hà Nội để điều tra dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.
Ông Phùng Anh Lê bị Cơ quan điều tra khám xét và bắt giữ vào tối 21.9 /// Thái Sơn
Ông Phùng Anh Lê bị Cơ quan điều tra khám xét và bắt giữ vào tối 21.9
Thái Sơn

Ngày 23.9, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với đại tá Phùng Anh Lê (54 tuổi), Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.Hà Nội, nguyên Trưởng Công an, nguyên Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Tây Hồ và Trung tá Nguyễn Đức Châu (48 tuổi), nguyên Đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ để điều tra về hành vi “ tha trái pháp luật, người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, theo điều 378 bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này, từ đầu tháng 2.2021, Công an TP.Hà Nội đã đình chỉ chức vụ của những người nêu trên. Trong đó, ông Phùng Anh Lê tại thời điểm bị đình chỉ là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.Hà Nội.

Trước đó, tối 21.9, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã thực hiện lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp tư pháp đối với đối với ông Phùng Anh Lê.

Khám xét nhà ông Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Hà Nội

Theo nguồn tin Thanh Niên, hành vi của ông Phùng Anh Lê, Nguyễn Đức Châu có liên quan đến các vụ án hình sự do Công an Q.Tây Hồ thụ lý, điều tra. Trong đó có vụ án “Cướp tài sản” xảy ra vào năm 2016.

Theo hồ sơ, năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh Nguyễn C.T vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng.

Chiều 21.9.2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực P.Yên Phụ nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của “con nợ” để tránh gọi người giải cứu.

Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an P.Tràng Tiền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.

Sau đó, Công an Q.Tây Hồ đã triệu tập Nguyễn Hữu Tài và tạm giữ hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật rồi cho về nhà. Sau đó, Công an Q.Tây Hồ đã mời anh T. và Tài đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T., do nhóm của Tài ném vỡ.

Từ tháng 1 đến tháng 3.2021, Tài cùng các đối tượng trong vụ án đã đến Công an TP.Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đã gây ra đối với anh T.

Ngày 29.4, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Tài 24 tháng tù giam về tội "cướp tài sản". Các đồng phạm khác gồm Nguyễn Văn Nam (27 tuổi, trú Q.Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức (29 tuổi) và Trần Văn Lộc (26 tuổi), cùng trú Q.Tây Hồ, cùng lãnh 20 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (23 tuổi, trú Q.Tây Hồ) lãnh 15 tháng tù, hưởng án treo.

Đáng chú ý, tại phiên tòa, vợ của Nguyễn Hữu Tài được triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ liên quan, khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án, người này đã đưa 100 triệu đồng cho 1 cán bộ Công an Q.Tây Hồ để nhờ “chạy án” cho chồng.

Các cơ quan tố tụng xác định việc Công an Q.Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, nên đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU