Bắt tạm giam chủ tịch xã nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch xã Đắk R’tih (H.Tuy Đức, Đắk Nông) bị tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ trong vụ lợi dụng hợp đồng dọn rừng để chặt hạ trái phép hàng trăm cây thông.

Gỗ thông bị cưa hạ tại rừng cộng đồng bon Bu Koh hồi tháng 1 /// Ảnh: Ngọc Hạ
Gỗ thông bị cưa hạ tại rừng cộng đồng bon Bu Koh hồi tháng 1
Ảnh: Ngọc Hạ

Ngày 15.3, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, để điều tra hành vi nhận hối lộ của những người khai thác trái phép rừng thông do cộng đồng quản lý ở bon Bu Koh, xã Đắk R’tih.

Một lãnh đạo Văn phòng UBND H.Tuy Đức xác nhận ông Minh bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam chiều 14.3.

Trước đó, đầu tháng 2.2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (35 tuổi, trú xã Đắk R’tíh, H.Tuy Đức) để điều tra về các hành vi vi phạm các quy định về quản lý rừng.

Trước đó, vào năm 2010, UBND H.Tuy Đức có quyết định giao gần 1.200 ha rừng thông và đất lâm nghiệp cho cộng đồng dân cư bon Bu Koh quản lý, bảo vệ và được hưởng tiền dịch vụ môi trường hằng năm.

Tháng 9.2017, UBND H.Tuy Đức có văn bản đồng ý cho cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4 ha tại một số lô, khoảnh để trồng lại rừng. Đồng thời, giao UBND xã Đắk R’tih kiểm tra, giám sát, theo dõi quá trình cắt dọn, tận dụng củi thông và nghiệm thu…

Đại diện bon Bu Koh đã ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng để tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết. Lợi dụng việc này, người của Trần Tiến Dũng thuê đã khai thác ra ngoài phạm vi cho phép; cưa hạ gần 400 cây thông, trong đó gần 130 gốc cây sống, đường kính từ 20 - 50 cm.

Đến khi cơ quan chức năng phát hiện vào cuối tháng 1.2018, ngoài số lượng đã được vận chuyển đi tiêu thụ, tại hiện trường còn lại khoảng 130 m3 gỗ thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU