Bắt nghi phạm phóng hỏa làm tòa nhà quốc hội Nam Phi hư hại nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà điều tra đang tìm hiểu lý do hệ thống phun nước trong tòa nhà quốc hội Nam Phi không hoạt động và liệu các hiện vật lịch sử trong tòa nhà có bị hư hại hay không.

Bắt nghi phạm phóng hỏa làm tòa nhà quốc hội Nam Phi hư hại nặng - ảnh 1

Mặt trước của tòa nhà quốc hội Nam Phi ở Cape Town bị khói bao trùm ngày 2.1

Afp

RT ngày 3.1 đưa tin một người đàn ông đã bị cáo buộc gây hỏa hoạn và làm hư hại nghiêm trọng tòa nhà quốc hội Nam Phi tại Cape Town. Vụ án đã được chuyển đến Cục Điều tra Tội phạm Ưu tiên của Nam Phi.

“Nghi phạm 49 tuổi đã bị bắt và bị buộc tội đột nhập, trộm cắp và đốt phá. Người này cũng sẽ bị buộc tội theo Đạo luật Địa điểm then chốt Quốc gia”, cảnh sát Nam Phi thông báo.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã bị các thành viên của Dịch vụ Bảo vệ và An ninh tòa nhà quốc hội phát hiện ngay sau khi đám cháy bùng lên. Người này bị bắt "với các vật nghi bị đánh cắp".

“Vụ việc đã được chuyển cho nhóm Tội phạm Chống lại Nhà nước (CATS) của Cục Điều tra Tội phạm Ưu tiên của Nam Phi để điều tra thêm. Động cơ của người này đang được xác minh”, nhà chức trách cho biết thêm. Nghi phạm sẽ xuất hiện tại Tòa án Sơ thẩm Cape Town vào ngày 4.1.

Ông Jermaine Carelse, người phát ngôn của Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ thành phố Cape Town, sáng 3.1 xác nhận rằng khoảng 20 nhân viên cứu hỏa vẫn ở hiện trường “để xử lý các điểm nóng” sau trận hỏa hoạn.

Ngọn lửa đã phá hủy hoàn toàn tầng 3 của phần tòa nhà quốc hội được xây dựng vào năm 1884. Một phần trần nhà của nơi này cũng bị sập. Trận hỏa hoạn cũng làm hư hại phần được xây dựng thêm trong những năm 1980 của tòa nhà quốc hội. Đây là nơi quốc hội Nam Phi tổ chức các phiên họp.

“Tôi có thể nói rằng nơi này sẽ mất một thời gian dài để sữa chữa”, Đài CapeTalk dẫn lời ông Carelse cho biết.

Vẫn chưa rõ số phận của một số hiện vật tại tòa nhà, trong đó có một bản thảo gốc của bài quốc ca Nam Phi.

Các nhà điều tra sẽ không thể vào tòa nhà quốc hội cho đến khi Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ tuyên bố nơi này an toàn. Họ sẽ cố gắng xác định vì sao hệ thống phun nước không hoạt động khi đám cháy xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU