Bắt nghi can gửi bưu phẩm chứa chất độc cho Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người đàn ông nghi gửi bưu phẩm chứa chất kịch độc ricin cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắt giữ ở thành phố Logan thuộc bang Utah.

Nghi phạm được xác định là William Clyde Allen III  /// Chụp từ clip
Nghi phạm được xác định là William Clyde Allen III
Chụp từ clip

Tờ The Salt Lake City Tribune ngày 4.10 đưa tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết đang phối hợp với cảnh sát ở thành phố Logan tiếp tục điều tra.

Phát ngôn viên Doug Davis của FBI đã lên tiếng trấn an người dân rằng mối đe dọa đã được ngăn chặn.

Nghi phạm được xác định là William Clyde Allen III, sống tại Logan và dự kiến sẽ bị khởi tố vào ngày 5.10.

Theo Đài CBS News, Allen III từng phục vụ cho hải quân Mỹ trong 4 năm và ra khỏi lực lượng này vào năm 2002. Động cơ hành động của Allen III vẫn đang được điều tra.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc trước đó cũng phát biểu trên Đài Fox News rằng một cựu thủy thủ hải quân Mỹ đã dính líu đến vụ bưu phẩm chứa chất độc gửi tới Nhà Trắng.

Vụ việc trên xảy ra một ngày sau khi tờ The New York Times đưa tin cơ quan chức năng liên bang Mỹ đã ngăn chặn hàng loạt bưu phẩm chứa chất độc chết người ricin được gửi đến Tổng thống Trump và ít nhất 2 quan chức Bộ Quốc phòng.

Ricin là chất độc cực mạnh chiết xuất từ hạt của cây thầu dầu, một trong số những loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất đối với con người. Hít hoặc nuốt phải ricin có thể dẫn suy đa tạng, tử vong và không có thuốc giải. Mỹ từng dùng ricin để phát triển vũ khí sinh học thời Thế chiến 1.

Mật vụ Mỹ ra thông cáo cho biết một cơ sở bên ngoài Nhà Trắng đã nhận “phong bì đáng ngờ” vào ngày 1.10 và ghi người nhận là ông Trump.

Mật vụ không xác nhận rằng các phong bì chứa ricin nhưng cho hay các nhân viên đang phối hợp với cơ quan thực thi pháp luận để điều tra. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết chưa có bưu phẩm nào bị lọt vào bên trong Nhà Trắng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng thông báo đã nhận được nhiều bưu phẩm nghi chứa ricin tại cơ sở tiếp nhận thư vào ngày 1.10 và đã chuyển giao cho FBI.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết các bưu phẩm đề người nhận là Bộ trưởng James Mattis và Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU