Bật mí khu nhà cổ 50 tỉ đồng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mua 3ha đất rồi bỏ 50 tỉ đồng xây khu nhà cổ cho các đoàn phim quay miễn phí mấy năm liền, ông Đỗ Văn Dũng, ngụ tại Q.9, TP.HCM được giới làm phim đặt cho biệt danh 'đại gia nhà cổ'.

Bật mí khu nhà cổ 50 tỉ đồng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt - ảnh 1

Căn nhà cổ này đã từng là bối cảnh chính của nhiều phim xưa

Minh Luân

Khu nhà cổ của ông Dũng xuất hiện trong hàng loạt phim nổi tiếng, chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh như: Ngọn cỏ gió đùa, Lòng dạ đàn bà, Con nhà giàu…

Ông Dũng kể năm 2000, ông về vùng ven quận 9 mua đất. “Lúc đó quận 9 hoang vắng lắm, đất lại rẻ. Tôi mua 1ha, về sau mua thêm tổng cộng được 3ha. Tôi dự định về xây căn nhà cổ để cuối tuần cùng vợ con từ nội thành về nghỉ ngơi”, ông Dũng cho biết.

Đến năm 2003, ông Dũng mua căn nhà cổ đầu tiên từ Bình Dương, gần 100 năm tuổi, với giá khoảng 2 tỉ đồng, đem về dựng lại gần như nguyên bản. Tiếp đến ông sưu tầm, mua nhà cổ ở nhiều nơi khác về ráp, có cái ông xây mới hoàn toàn, theo phong cách nhà gỗ cổ.

Bật mí khu nhà cổ 50 tỉ đồng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt - ảnh 2

Nội thất bên trong căn nhà cổ 100 năm tuổi gần như giữ nguyên bản so với trước

mINH LUÂN

Năm 2006, khu nhà của ông Dũng cơ bản hoàn thiện. Đạo diễn đầu tiên đến quay phim là Hồ Ngọc Xum. Tiếp đến, các đoàn phim khác theo lời giới thiệu của người này người kia, đến quay. Khi đó, ông Dũng cho các đoàn phim mượn làm bối cảnh quay mà không thu bất kỳ khoản phí nào.

Khu nhà cổ gần 50 tỉ đồng ở TP.HCM, từng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt

“Nghe đoàn phim về quay nên vui lắm. Phim lên sóng, rồi bạn bè thấy giống nhà mình nên gọi điện hỏi thăm. Mình quý diễn viên, đạo diễn lắm. Khi đó, cứ chiều chiều, mình đi kiếm vài con tôm, con cá đồng, làm vài món rồi mời anh em đoàn ngồi lại”, ông Đỗ Văn Dũng nói.

Bật mí khu nhà cổ 50 tỉ đồng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt - ảnh 3

Một góc sân vườn xanh ngát ở khu nhà cổ của ông Đỗ Văn Dũng

minh luân

Khu nhà cổ của ông Dũng dần trở nên nổi tiếng, xuất hiện trong hàng loạt phim như: Nghiêng nghiêng dòng nước, Tiếng thét trong mưa… Rồi các đoàn làm phim quảng cáo cũng đến quay. Theo lời ông Dũng, từ khu vườn, đến trong căn nhà cổ, nhà bếp… đều xuất hiện trong rất nhiều phim truyền hình, chiếu rạp và cả các clip quảng cáo của nhãn hàng thực phẩm.

“Năm 2008, đạo diễn Hồ Ngọc Xum có khuyên tôi nên lấy tiền bối cảnh, dùng đó để tu dưỡng khu nhà. Ảnh kêu tôi xây thêm một số khu, để bối cảnh trở nên đa dạng hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Cái hay của ông Dũng là thiết kế, xây dựng dựa trên những thứ sẵn có. Điển hình như trước đây trong khu đất có cái hố bom 1.000m2, thay vì san lắp, ông lại nới rộng thêm để làm cái ao nước, dựng thêm cái chòi lá, ra chất đồng quê.

Bật mí khu nhà cổ 50 tỉ đồng xuất hiện trong hàng loạt phim Việt - ảnh 4

Cảnh quê yên bình trong khu nhà cổ

minh luân

Ông Dũng thừa nhận mình là dân “tay ngang”, không phải là dân kiến trúc, cũng không học bài bản như người khác. Từ nhỏ, ông đã đam mê kiến trúc cổ. Lớn lên ông tự mày mò tìm hiểu, về sau ông học thêm từ các nghệ nhân, thợ cả về nhà cổ, hoặc các lớp ngắn hạn từ các Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, Mỹ thuật TP.HCM. Dần dần ông cảm nhận và tạo ra những đường nét kiến trúc cho riêng mình.

Ông Dũng là người thiết kế xây dựng nhiều khu nhà cổ cho bạn bè, đối tác ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ông cũng là người từng góp công xây dựng khu nhà cổ trong Làng cà phê Trung Nguyên của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thời đó, ông cũng là người đề xuất ý tưởng tạo bonsai từ gốc cây cà phê. Ông đi tìm mua những gốc cà phê già của nông dân rồi cấu tứ lại, tạo nên hình dáng mới cho cây cà phê tưởng chừng đã bỏ đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU