Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt liên quan kit test Việt Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và một kế toán trưởng để làm rõ hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến Việt Á.

Theo đó, ngày 10.6, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt liên quan kit test Việt Á

Công an cũng đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội, và kế toán trưởng của đơn vị này để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt liên quan kit test Việt Á - ảnh 1

Trụ sở CDC Hà Nội

trần cường

Công an TP.Hà Nội xác định, CDC Hà Nội đã nhận hoa hồng của Việt Á nhiều tỉ đồng, trong đó kế toán trưởng của CDC Hà Nội nhận hơn 1 tỉ đồng.

Ông Việt từng giữ chức Phó giám đốc phụ trách điều hành CDC. Sau khi Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị bắt, ông Việt được bổ nhiệm chức giám đốc vào tháng 2 vừa qua.

Ngày 24.6, ông Cảm bị TAND Cấp cao tại Hà Nội bác đơn kháng cáo, tuyên y án 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án, ông Cảm đã nhiều sai phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5 tỉ đồng.

CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn TP.Hà Nội. Đơn vị này có trách nhiệm và hoạt động với mục đích làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong do các dịch bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khỏe, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực.

Đây cũng là đơn vị chuyên môn có nhiệm vụ chính trong phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, có nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh.

Trong vụ án Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố tổng số gần 60 bị can về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mới đây nhất, tối 7.6, Bộ Công an khởi tố, bắt giam các ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế; ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và ông Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN, sau khi xác định 3 bị can có nhiều sai phạm liên quan đến vụ án này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU