Bắt khẩn cấp 7 người trong đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa bắt khẩn cấp 7 người trong đường dây tín dụng đen lãi suất lên tới hơn 2.000%/năm do người Trung Quốc cầm đầu.

Chiều 26.5, thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội vừa ra lệnh bắt khẩn cấp 7 nghi phạm trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia vừa bị triệt phá, để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bắt khẩn cấp 7 người trong đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 1

7 nghi phạm vừa bị bắt khẩn cấp

thùy an

7 nghi phạm gồm: Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi, trú Q.Long Biên, Hà Nội), Zhang Min (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc; tạm trú tại Q.Ba Đình, Hà Nội), Trần Thị Thu Huyền (29 tuổi, trú TP.Sông Công, Thái Nguyên), Trần Bá Phan (32 tuổi, trú H.Thanh Trì, Hà Nội), Phan Đức Diễn (31 tuổi, trú Q.Tây Hồ, Hà Nội), Nguyễn Trọng Bằng (34 tuổi, trú Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Bùi Thị Như Hoa (47 tuổi, trú Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Sửng sốt với chiêu đòi nợ của đường dây cho vay qua app lãi 2.100%/năm

Theo cơ quan điều tra, trong số các nghi phạm, Vũ giữ chức phó giám đốc, thay mặt người đứng đầu đường dây quốc tịch Trung Quốc quản lý, điều hành việc cho vay tại Việt Nam. Zhang Min đảm nhiệm chức vụ quản lý bộ phận nhắc và truy thu nợ.

Bắt khẩn cấp 7 người trong đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 2

Vũ và Zhang Min tại cơ quan điều tra

thùy an

Huyền có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, đối ngoại, xử lý các mối quan hệ phát sinh bên ngoài hoạt động của công ty.

Phan có nhiệm vụ phiên dịch cho đối tượng đứng đầu người Trung Quốc. Ngoài ra, Phan cũng được giao thành lập, điều hành 2 công ty con để cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê.

Diễn là nhân viên chăm sóc khách hàng, đối soát số tiền giải ngân và số tiền thu về giữa công ty và đối tác là công ty thanh toán trung gian dưới sự chỉ đạo của Vũ.

Nguyễn Trọng Bằng là nhân viên kế toán nội bộ, và Hoa là kế toán trưởng của công ty tổng.

Bắt khẩn cấp 7 người trong đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia - ảnh 3

Tang vật vụ án

minh tâm

Như Thanh Niên đưa tin trước đó, ngày ngày 24.5, Công an TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” kể trên ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, đưa gần 300 nghi phạm và nhiều tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Đấu tranh ban đầu, Vũ khai nhận cầm đầu đường dây là một người Trung Quốc, tuy nhiên Vũ không biết mặt và được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách… và được trả công gần 50 triệu đồng/tháng.

Để hợp thức hóa việc cho vay nặng lãi và đòi nợ, Vũ cùng các nghi phạm thành lập nhiều công ty cầm đồ và 3 app cho vay tiền, gồm “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Ngoài việc quảng cáo trên mạng xã hội, Vũ cho tuyển chọn nhân viên loại 1, là những người có trình độ học vấn cao để làm hành chính, kế toán, phát triển thị trường; còn những người có tiền án tiền sự, nhân thân xấu, có kinh nghiệm đòi nợ thuê đảm nhận việc thu hồi nợ.

Để có lượng khách dồi dào, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín là người có công việc cố định, danh bạ điện thoại rõ ràng.

Theo Công an Hà Nội, trong đường dây này người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và dùng danh bạ điện thoại của mình để thế chấp là có thể vay từ 2 - 30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất kỳ giấy tờ vay nợ nào. Khi nhận tiền vay, người vay sẽ bị cắt lãi ngay lập tức. Nếu người vay không trả được gốc như cam kết sẽ bị nhân lên theo tháng, lãi mẹ đẻ lãi con có thể lên tới 1.500 - 2.190%/năm.

Đặc biệt, khi người vay không thanh toán tiền gốc đúng hạn, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ “con nợ” đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà “con nợ” thế chấp trước đó. Thậm chí còn bị cắt ghép hình ảnh tung lên mạng xã hội nhằm ép “con nợ”, hoặc người nhà phải trả tiền. Ngoài ra, nhiều trường hợp đã trả cả gốc lẫn lãi nhưng vẫn bị chuyển thêm tiền vào tài khoản ép phải vay để trả lãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU