Bất hòa mới khi viện bảo tàng Hagia Sophia thành nhà thờ Hồi giáo

0 Thanh Niên

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây thực hiện chủ ý của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chuyển công trình kiến trúc Hagia Sophia ở Istanbul từ viện bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo.

Viện bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) /// Reuters
Viện bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)
Reuters

Hagia Sophia được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại. Công trình được xây dựng năm 532 làm nhà thờ của Kitô giáo và bị biến thành nhà thờ của đạo Hồi năm 1453, rồi xây dựng thêm 4 cột tháp ở 4 góc để tạo diện mạo đặc thù của đạo Hồi.

Trong khi đó, Hagia Sophia được Kitô giáo coi như một cái nôi chào đời và thánh địa. Người sáng lập nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Đế chế Osman tan rã Mustafa Kemal Ataturk chủ trương tách biệt nhà nước với tôn giáo nên năm 1934 đã quyết định biến Hagia Sophia thành viện bảo tàng nhằm hóa giải cuộc xung khắc giữa hai tôn giáo giành nhà thờ này.

Với quyết định biến công trình này lại trở thành nhà thờ Hồi giáo, chính quyền Ankara và ông Erdogan thúc đẩy mạnh mẽ quá trình “Hồi giáo hóa” đất nước, đồng thời tranh thủ chơi con bài chủ nghĩa dân tộc trong cả đối nội lẫn đối ngoại.

Bất hòa mới nảy sinh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều đối tác bên ngoài bởi Hagia Sophia đụng chạm trực tiếp đến Kitô, vô cùng nhạy cảm về mọi phương diện, dễ bùng nổ thành xung khắc và ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác ở châu Âu. Hy Lạp không chỉ thể hiện thái độ phản đối và lo ngại chung như những nước khác mà tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU