Bắt giữ hơn 100 container 'mất tích bí ẩn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ riêng vụ 213 container mất tích bí ẩn tại Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh), quá trình kiểm tra, rà soát, lực lượng hải quan cả nước đã bắt giữ thêm hơn 100 container có vi phạm tương tự.

Cảng Cát Lái  /// Ảnh Nguyên Bảo
Cảng Cát Lái
Ảnh Nguyên Bảo

Trao đổi với Thanh Niên chiều 7.8, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết trong quá trình phối hợp điều tra truy tìm hơn 213 container mất tích bí ẩn ở cảng Cát Lái, lực lượng hải quan đã bắt giữ thêm hơn 100 container hàng lậu được xác định sẽ "mất tích" tương tự như số 213 container nói trên.

“Tại Cát Lái và Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện 60 - 70 container, còn nếu tính trên địa bàn cả nước, số lượng container bị bắt giữ là hơn 100”, ông Cẩn cho biết.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trong 2 năm 2015 - 2016, hải quan đã phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái mà không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định cách thức vi phạm của số 60 - 70 container vừa bị bắt giữ tương tự như số 213 container vừa biến mất. Về chủng loại hàng hoá có sự tương đồng nhau, đều là hàng cũ nhập lậu, hàng cấm nhập. Hải quan sẽ xác minh doanh nghiệp và các bên liên quan vi phạm để xử lý trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU