Bất định sau bầu cử ở Brazil

0 Thanh Niên

Cuộc bầu cử tổng thống ở Brazil vào ngày 2.10 tới sẽ là một trong những dấu mốc lịch sử quan trọng nhất đối với nước này.

Cử tri phải lựa chọn giữa Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro thuộc cánh hữu, dân túy và cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ở cánh tả. Họ gần như phải lựa chọn một trong hai thái cực về chính trị.

Kết quả thăm dò dư luận trong thời gian dài cho thấy ông Lula bỏ xa ông Bolsonaro. Vì ông Bolsonaro đã có những phát biểu giống cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với đại ý là thắng cử thì không sao nhưng nếu thất cử thì có gian lận, nên tình hình nội bộ ở Brazil sau cuộc bầu cử sẽ khó lường.

Bất định sau bầu cử ở Brazil - ảnh 1

Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro (trái) và cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva

reuters

Nếu ông Bolsonaro lật ngược tình thế thì sự phân cực trên chính trường và sự phân hóa trong nội bộ xã hội ở nước này sẽ thêm trầm trọng. Nếu ông Lula trở lại cầm quyền thì tình hình chính trị xã hội ở Brazil sau bầu cử phụ thuộc vào 3 nhân tố. Thứ nhất, ông Bolsonaro có chịu chấp nhận thua cử và chuyển giao quyền lực nhà nước trong hòa bình hay không? Thứ hai là giới quân sự ở Brazil sẽ đứng về phe nào hay trung lập giữa hai phe và rồi sẽ hành động như thế nào? Ai ai cũng thấy hiện tại giới quân sự ở Brazil thân với ông Bolsonaro hơn là mặn mà với sự trở lại của ông Lula. Nhân tố thứ ba là nếu lên cầm quyền thì ông Lula sẽ theo đuổi đường hướng chính sách nào về đối nội và đối ngoại?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU