Bắt đầu phá dỡ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 25.5, lực lượng chức năng của Q.Đống Đa (Hà Nội) bắt đầu cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm xây dựng không phép của ngôi nhà xây 5 tầng trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, có khoảng 300 người được UBND P.Ngã Tư Sở và UBND Q.Đống Đa huy động bảo vệ, triển khai cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng.

Bắt đầu phá dỡ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng - ảnh 1

Dự kiến, ngày 2.6 sẽ cưỡng chế xong phần sai phạm của ngôi nhà 5 tầng ở số 84 đường Láng

Lê Quân

Sau khi bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, cơ quan chức năng cho công nhân thực hiện tháo dỡ các thiết bị kỹ thuật ở bên trong ngôi nhà. Máy xúc cũng được huy động để phá tường gạch phía sau ngôi nhà, tạo khoảng trống đưa các thiết bị, vật liệu xuống. Dự kiến, việc cưỡng chế phá dỡ sẽ hoàn thành vào ngày 2.6 tới.

Theo UBND Q.Đống Đa, sau khi xử lý xong phần vi phạm, quận sẽ tiếp tục cùng với các đơn vị, sở, ngành của thành phố thực hiện quản lý, bàn giao phần đất bị lấn chiếm cho Công ty TNHH điện tử Ánh Sao (Công ty Ánh Sao) để thực hiện dự án.

Bắt đầu phá dỡ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng - ảnh 2

Máy xúc được huy động để phá dỡ phần tường gạch phía sau ngôi nhà, tạo đường chuyển vật liệu khi phá dỡ xuống

lê quân

Đồng thời, cũng theo UBND Q.Đống Đa, ngoài xử lý phần vi phạm, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ các cán bộ, công chức liên quan tại Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và UBND P.Ngã Tư Sở để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm quản lý theo quy định.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Công ty Ánh Sao phản ánh dự án tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch TNR The Nosta ở số 90 đường Láng bị dừng triển khai vì một hộ dân lấn chiếm đất, xây không phép ngôi nhà 5 tầng.

Sau khi bài báo được đăng tải, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Quận ủy Ba Đình, Quận ủy Đống Đa chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm.

Bắt đầu phá dỡ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng - ảnh 3

Lực lượng chức năng quây hàng rào bảo vệ hiện trường trước cửa ngôi nhà 84 đường Láng

lê quân

Theo thông tin từ UBND P.Ngã Tư Sở, từ cuối năm 2019, chính quyền đã phát hiện bên trong khu đất 90 đường Láng và giáp phía sau nhà 84 đường Láng có hiện tượng thi công xây dựng nhưng không tiếp cận được khi công trình đã xây dựng xong tầng 2 do chủ nhà không xuất hiện, cửa bị khóa.

UBND P.Ngã Tư Sở đã liên tiếp dán thông báo đến chủ nhà yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng nói trên, nhưng chủ nhà 84 đường Láng không xuất hiện.

Bắt đầu phá dỡ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ở 84 đường Láng - ảnh 4

Một phần ngôi nhà 5 tầng xây dựng không phép trên đất lấn chiếm vào dự án The Nosta ở 90 đường Láng

lê quân

Cũng theo UBND P.Ngã Tư Sở, chủ nhà số 84 đường Láng chưa từng hiện diện làm việc cùng cơ quan chức năng, bất chấp cơ quan này đã gửi thêm nhiều yêu cầu xuất trình giấy tờ đất đai và làm rõ việc xây dựng tại khu vực phía sau ngôi nhà số 84 đường Láng.

Nhìn từ phía ngoài nhận thấy ngôi nhà tại địa chỉ số 84 đường Láng (số cũ là 17 ngõ 80 đường Láng) là nhà bê tông cốt thép 5 tầng có tum, diện tích khoảng 123,78 m2, không được cấp phép. Toàn bộ ngôi nhà là một khối, chỉ có một lối đi tại mặt đường Láng, thường xuyên đóng cửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU