Bắt đầu ngày mới 18.5 với tin tức sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngưng thở lâu khi ngủ có 'ngủ luôn'?; Cảm thấy hơi thở có mùi này, hãy đi khám gan... là những thông tin bạn có thể xem khi bắt đầu ngày mới 18.5 với tin tức sức khỏe.

Những tin tức sức khỏe hữu ích đang chờ bạn /// M.P
Những tin tức sức khỏe hữu ích đang chờ bạn
M.P

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe còn có nhiều thông tin hữu ích khác.

Ngưng thở lâu khi ngủ có 'ngủ luôn'?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, Chủ tịch chi hội Ngáy và ngưng thở khi ngủ Việt Nam - cho biết: Khái niệm ngưng thở thông thường tức người bệnh không còn thở và tử vong. Còn hội chứng ngưng thở khi ngủ là do nghẹt đường thở khi ngủ. Sau một khoảng thời gian ngưng thở, ô xy trong máu sẽ giảm xuống, khiến trung tâm thở trên não phải kích hoạt, thức dậy để điều khiển hơi thở tiếp tục. 

Bắt đầu ngày mới 18.5 với tin tức sức khỏe  - ảnh 1

Nằm nghiêng là cách đơn giản để giảm ngáy khi ngủ

Shutterstock

Theo bác sĩ Vinh, cũng có một số ít người tử vong trong khi ngủ do thời gian ngưng thở quá lâu. Nhưng phần lớn sẽ thức dậy kịp thời để thở. Việc thức dậy để thở có hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, người thức dậy nhưng không biết mình dậy. Với trường hợp này, giấc ngủ rất nông, chập chờn, do não phải canh chừng phổi, nếu phổi ngưng lâu quá não phải thức dậy để điều khiển. 

Trường hợp hai là nửa đêm, có khi đang ngủ thấy nghẹt thở quá, vùng dậy, ngồi dậy để thở. Đây là những trường hợp đặc biệt tương đối nặng. Những dấu hiệu nhận biết người có chứng ngưng thở khi ngủ cũng như những cách hạn chế chứng bệnh này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.5.

Cảm thấy hơi thở có mùi này, hãy đi khám gan 

Nếu sau khi đã đánh răng kỹ mà tình trạng miệng vẫn có mùi trái cây hoặc mùi mốc, thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh gan.

Bắt đầu ngày mới 18.5 với tin tức sức khỏe  - ảnh 2

Nếu cảm thấy hơi thở có mùi mốc, hãy đi khám gan ngay

Shutterstock

Nếu hơi thở có mùi mốc - mùi giống như trứng thối và tỏi - thì đó là dấu hiệu gan đang gặp khó khăn trong việc lọc chất độc, tiến sĩ Nancy Moyer, bác sĩ nội trú ở Hibbing, Minnesota (Mỹ), cho biết.

Tình trạng mùi hôi khó chịu do suy gan còn có biệt danh là "hơi thở của thần chết", là hậu quả của việc các hợp chất lưu huỳnh độc hại xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể.

Tiến sĩ Moyer giải thích, khi máu không đi qua gan như bình thường - các chất độc lẽ ra được lọc ở gan - sẽ đến các bộ phận khác của cơ thể, kể cả phổi. Từ đó, khiến người bệnh có thể ngửi được những chất này khi thở ra.

Tiến sĩ Liji Tomas, bác sĩ chuyên viết bài về y khoa cho trang News Medical, đã mô tả nó “có mùi hôi, mốc và thỉnh thoảng có cả mùi của chất thải”. Bạn có thể xem thêm nội dung liên quan đến dấu hiệu của bệnh gan khi bắt đầu ngày mới 18.5.với tin tức sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU