Bắt dân gánh bội chi Quỹ bảo hiểm y tế là không công bằng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 13.4, tại TP.HCM, Ủy ban T.Ư MTTQ VN và Bảo hiểm xã hội VN tổ chức tọa đàm về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Bắt dân gánh bội chi Quỹ bảo hiểm y tế là không công bằng

Theo báo cáo của BHXH VN, năm 2016, tổng thu Quỹ BHYT là 63.800 tỉ đồng, trong khi đó tổng chi BHYT là 70.800 tỉ đồng, bội chi đến 7.000 tỉ đồng. Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), nhận định thời gian qua có tình trạng các đơn vị lợi dụng chính sách để trục lợi Quỹ BHYT.

Ông Bằng đề nghị Bộ Y tế phải có biện pháp khảo sát và đánh giá sự lãng phí Quỹ BHYT, vì qua kiểm tra cho thấy tình trạng khám chữa bệnh và cấp thuốc BHYT hiện nay cực kỳ lãng phí.


"Có cần thiết ai vào bệnh viện cũng siêu âm, chụp X-quang, nội soi hay không? Nhưng thực tế cứ vào là chụp, cứ vào là siêu âm. Vừa qua, BHXH đã kiểm tra một bệnh viện, có 300 hồ sơ của khoa da liễu thì 100% có siêu âm dù hồ sơ bệnh án không có biểu hiện gì", ông Bằng nói và nhận định thêm, nguyên nhân là có tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh mua máy siêu âm theo hình thức xã hội hóa nên tăng cường chỉ định siêu âm để nhanh thu hồi vốn.

Tuy nhiên, ông Bằng cũng xác nhận tình trạng bội chi Quỹ BHYT chỉ một phần do sự trục lợi quỹ, nguyên nhân chính vẫn là chính sách BHYT chưa phù hợp, trong đó có chính sách về thu phí BHYT.

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, đề nghị ngành y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là ở các tuyến dưới để tránh tình trạng mất cân đối khám chữa bệnh BHYT như hiện nay. Về vấn đề bội chi Quỹ BHYT, bà Khánh cho rằng việc để xảy ra tình trạng trục lợi, gây thất thoát Quỹ BHYT là do chính sách, công tác quản lý của BHXH chứ không phải do người dân.

Vì vậy, nếu đưa ra chính sách tăng phí BHYT để bù lại là không phù hợp. "Thất thoát là do mình nhưng lại bắt người dân gánh chịu là không công bằng", bà Khánh nhấn mạnh, đồng thời đề nghị ngành BHXH phải công khai, minh bạch về quỹ BHXH, BHYT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU