Bắt cựu cán bộ ngoại giao tại Nhật, Malaysia liên quan vụ chuyến bay giải cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can liên quan đến vụ án các chuyến bay giải cứu, xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số tỉnh thành phố.

Chiều 4.10, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Hồng Hà, cựu cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) để làm rõ tội nhận hối lộ, quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự.

Cựu cán bộ ngoại giao tại Nhật, Malaysia bị bắt liên quan vụ “chuyến bay giải cứu”

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Lê Ngọc Anh, cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để làm rõ tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Anh Kiếm để làm rõ tội đưa hối lộ, quy định tại điều 364 bộ luật Hình sự.

Sau khi Viện KSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành các lệnh và quyết định nêu trên.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, đây là diễn biến mới nhất trong vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh thành phố.

Liên quan đến vụ án này, đến nay Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 20 bị can gồm nhiều quan chức, cán bộ của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ,.. để làm rõ các tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự bị bắt về tội “nhận hối lộ”.

Theo Bộ Công an, vụ án này liên quan đến việc xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19 nhằm trục lợi cá nhân. Bước đầu, Bộ Công an xác định, có chuyến bay các bị can thu lợi bất chính hàng tỉ đồng sau khi trừ chi phí và số tiền đưa, nhận hối lộ trong vụ án lên đến hàng chục tỉ đồng và hàng trăm nghìn USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU