Bất chấp Nga phản đối, Mỹ quyết hiện diện quân sự ở Biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục công việc giữ ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đen, bất kể trước đó phía Nga coi đây là hành động gây bất ổn, theo Reuters ngày 17.6.

Tàu khu trục USS Porter của Mỹ từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen ngày 6.6.2016 /// Reuters
Tàu khu trục USS Porter của Mỹ từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ qua eo biển Bosphorus vào Biển Đen ngày 6.6.2016
Reuters

Đầu tháng 6, tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen, dẫn tới sự phản ứng khá nặng nề từ phía Nga. Thổ Nhĩ Kỳ và Romania cũng được xem sẽ thúc đẩy sự hiện diện lớn hơn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong vùng biển này, theo nội dung của cuộc họp NATO tại Warsaw (Ba Lan) vào tháng tới.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ, ông Ray Mabus nói rằng các hoạt động của Mỹ nhằm ngăn chặn xung đột cũng như giữ cho các tuyến hàng hải được thông mở.

“Chúng tôi sẽ hiện diện ở đó. Chúng tôi đang làm công tác ngăn chặn. Đó là lý do chính cho sự hiện diện của chúng tôi nhằm ngăn chặn những xung đột có thể xảy ra”, Reuters dẫn lời ông Ray Mabus nói khi đang ở trên chiếc tàu khu trục USS Mason của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Mối quan hệ giữa Mỹ, NATO và phía Nga đã trở nên rất xấu từ năm 2014, và mâu thuẫn tiếp tục leo thang trong thời gian gần đây.

Những phát biểu của ông Mabus xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Nga chỉ trích NATO về những cuộc thảo luận để tạo ra một lực lượng thường trực trên Biển Đen.

“Nếu quyết định tạo ra lực lượng thường xuyên ấy được thực hiện, dĩ nhiên nó sẽ gây mất ổn định, vì đây không phải là một vùng biển của NATO”, các hãng tin Nga dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Nga Andrei Kelin.

Năm 2014, Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Nước này có Hạm đội Biển Đen hiện diện ở Sevastopol.

Mặc dù Nga luôn bác bỏ vai trò của mình trong các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria, NATO vẫn xem Moscow là mối đe dọa. Trong khi đó, Mỹ khẳng định việc làm của họ vẫn tương tự những gì xảy ra trong quá khứ.

“Chúng tôi đã ở Địa Trung Hải liên tục 70 năm nay kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Chúng tôi đã giữ cho các tuyến hàng hải được tự do. Đó là những gì chúng tôi làm”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU